อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เกาหลีเหนือเร่งป้องกันการระบาดของอหิวาต์สุกรแอฟริกัน

รัฐบาลเกาหลีเหนือยืนยันอย่างเป็นทางการครั้งแรก ว่ามีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) ในประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมสถานการณ์ พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่าหนังสือพิมพ์ "โนดอง" กระบอกเสียงของพรรคคนงานซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตลอดกาลของเกาหลีเหนือ รายงานในฉบับวันพุธ ว่าหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอย่างสุดความสามารถในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) ซึ่งเบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญตั้งสมมติฐานว่าเชื้อโรคแพร่ระบาดข้ามพรมแดนมาจากมณฑลทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งมีพรมแดนติดกัน
 

 
ทั้งนี้ รายงานของโนดองระบุด้วยว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กำชับกับทุกฝ่ายว่าอุตสาหกรรมปศุสัตว์มีความสำคัญต่อประเทศเป็นอย่างมาก การควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเอเอสเอฟให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุดถือเป็นวาระแห่งชาติอันดับแรกในตอนนี้

ฟาร์มเลี้ยงสุกรแห่งหนึ่งในเมืองแกปุงของเกาหลีเหนือ ไม่ห่างจากพรมแดนของเกาหลีใต้มากนัก
 
ในอีกด้านหนึ่ง กระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้เผยว่า รัฐบาลเปียงยางรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเอเอสเอฟต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ ( โอไออี ) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส เมื่อปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา แต่ทั้งโอไออีและเกาหลีเหนือยังสงวนท่าทีต่อการเผยข้อมูลของเกาหลีใต้
 
แม้เอเอสเอฟเป็นโรคที่ยังไม่มีความเสี่ยงต่อมนุษย์ แต่หากสถานการณ์ยิ่งยืดเยื้อจะยิ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมเนื้อสุกรโลก ยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46