อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

กลุ่มอนุรักษ์ชี้คนเผลอย่อยพลาสติกสัปดาห์ละ5กรัม

มลภาวะจากพลาสติกแพร่ขยายไปอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ขนาดนี้จนอาจทำให้คนเราต้องเผลอย่อยพลาสติกลงไปสัปดาห์ละ 5 กรัม ซึ่งเท่ากับบัตรเครดิต1ใบ ตามรายงานของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียซึ่งได้รับมอบหมายจากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 21.25 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่า รายงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งนิวคาสเซิลประเทศออสเตรเลียซึ่งได้รับมอบหมายจากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล(WWF) ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศให้ทำการวิจัยเรื่องขยะพลาสติกและพบว่า แหล่งสำคัญของพลาสติกย่อยสลายคือน้ำดื่ม ขณะที่อีกแหล่งหนึ่งก็คือแมงกะพรุนซึ่งกินทุกอย่างเข้าไปในระบบย่อยสลายของมัน
นอกจากนั้นแล้ว ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมาโลกผลิตพลาลสติกออกมามากและหลายปีก่อนหน้านั้น จึงสะสมกันมาและพบว่า หนึ่งในสามของพลาสติกที่ผลิตออกมารั่วไหลสู่สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ส่วนคนเรานั้นเฉลี่ยแล้วบริโภคพลาสติกเข้าไป 1,769 อนุภาคในแต่ละสัปดาห์จากเฉพาะน้ำดื่มเท่านั้น คิดแล้วประมาณ 5 กรัมซึ่งเทียบเท่ากับบัตรเครดิต 1 ใบ
รายงานวิจัยซึ่งได้จากข้อสรุปของรายงานอื่นๆอีก 52 ฉบับระบุว่า ปริมาณมลภาวะจากพลาสติกกระจายไปทั่ว เช่นในสหรัฐอเมริกา พบว่าตัวอย่างน้ำจากท่อประปาร้อยละ 94.4 มีไฟเบอร์พลาสติก เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 9.6 ไฟเบอร์พลาสติกต่อลิตร ส่วนในยุโรปมีน้อยกว่า คือร้อยละ 72.2 และเฉลี่ยแล้ว3.8ไฟเบอร์พลาสติกต่อลิตร

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47