อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

จีนเมินแคนาดาขอเจรจาเรื่องพลเมืองที่ถูกคุมขัง

รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธความพยายามของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ซึ่งต้องการขอเจรจาเพื่อช่วยเหลือพลเมือง 2 คนที่จีนควบคุมตัวไว้ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และอีกคนหนึ่งซึ่งเสี่ยงถูกประหารชีวิต ในเวลาเดียวกับที่ทายาทของหัวเว่ยถูกควบคุมตัวอยู่ที่แคนาดาเช่นกัน พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 08.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่าน.ส. แชนทาล แกนย็อง โฆษกหญิงทำเนียบรัฐบาลแคนาดา กล่าวเมื่อวันพุธ ว่านายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด โทรศัพท์สายตรงถึงนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ปีนี้ เพื่อขอหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ของพลเมืองแคนาดา 2 คน คือนายไมเคิล คอฟริก และนายไมเคิล สเปวอร์ "ซึ่งถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม" ตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว
 
  
ทั้งนี้ แกนย็องยืนยันว่าทรุโดขอโอกาส "เจรจาแบบตัวต่อตัว" กับนายกรัฐมนตรีจีน แต่อีกฝ่ายปฏิเสธ และอีกเพียง 3 วันหลังจากนั้น คือในวันที่ 14 ม.ค. ศาลประชาชนชั้นกลางที่เมืองต้าเหลียน ในมณฑลเหลียวหนิงมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ให้นายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก รับโทษประหารชีวิตจากคดียาเสพติด หลังถูกจับกุมเมื่อเดือนธ.ค. 2557 "แต่ยังให้โอกาสอุทธรณ์" อนึ่ง นายกรัฐมนตรีแคนาดาและนายกรัฐมนตรีจีนพบกันครั้งล่าสุด ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) และกลุ่มประเทศคู่เจรจา ที่สิงคโปร์ เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งทีมฝานของทรูโดประเมินบรรยากาศของการพบกันในครั้งนั้น ว่าสามารถปูทางสู่การพบหารือที่เป็นทางการกว่านี้ได้


น.ส.เมิ่ง หว่านโจว ระหว่างเดินทางไปรายงานตัวต่อศาล ที่เมืองแวนคูเวอร์ เมื่อต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เพียงไม่นานหลังจากนั้นกลับเกิดกรณีของน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงและทายาทคนโตของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ที่เชื่อมโยงกับการจับกุมคอฟริกและสเปวอร์ "ในคดีความมั่นคง" ซึ่งทีมงานของผู้นำแคนาดายอมรับว่าเรื่องดังกล่าวและท่าทีของรัฐบาลปักกิ่งหมายความว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศคงต้องอยู่ในระดับ "เย็นชา" เช่นนี้ต่อไปอีกนาน โดยตอนนี้รัฐบาลปักกิ่งใช้มาตรการระงับการนำเข้าสินค้าเกษตรจากแคนาดาหลายรายการ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากคาโนลาที่จีนเป็นลูกค้ารายใหญ่ของแคนาดามาตลอด.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38