อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ยูกันดาพบผู้เสียชีวิตคนแรกจากเชื้อไวรัสอีโบลา

เด็กชายวัย 5 ปี ซึ่งทางการยูกันดาตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสอีโบลาได้เสียชีวิตแล้ว นับเป็นผู้เสียจากโรคร้ายดังกล่าวคนแรกของประเทศ ขณะที่สมาชิกในครอบครัวอีก 2 คนติดเชื้อเช่นกัน พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 09.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัมปาลา ประเทศยูกันดา เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของยูกันดารายงานเมื่อวันพุธ เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 คน เป็นเด็กชายอายุ 3 ปี และยายของเด็กชาย โดยทั้งสองคนเป็นสมาชิกในครอบครัวของเด็กชายวัย 5 ปี ซึ่งข้ามพรมแดนมาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) เมื่อต้นสัปดาห์นี้ และเสียชีวิตเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งแพทย์ยืนยันว่าเป็นเพราะเชื้อไวรัสอีโบลา และนับเป็นผู้เสียจากโรคร้ายดังกล่าวคนแรกในยูกันดา
 


ทั้งนี้ รัฐบาลยูกันดาไม่ได้ให้ข้อมูลชัดเจนว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นชาวยูกันดาหรือชาวดีอาร์คองโก แต่เผยว่าจะส่งตัวผู้ติดเชื้อทั้งสองคนไปเข้ารับการรักษาที่ดีอาร์คองโก ซึ่งในตอนนี้มีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์พร้อมมากกว่า ขณะที่สมาชิกในครอบครัวนี้อีก 3 คนซึ่งยังไม่แสดงอาการอะไรจะเดินทางข้ามพรมแดนไปด้วย ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันในเบื้องต้น ยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนแล้ว


 

ขณะที่นพ.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) กล่าวที่สำนักงานใหญ่ของดับเบิลยูเอชโอในเมืองเจนีวา ว่าจะมีการประชุมฉุกเฉินในวันศุกร์ที่ 14 มิ.ย. นี้ เพื่อพิจารณาว่าควรประกาศให้สถานการณ์ของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโกเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" หรือไม่ โดยวิกฤติการแพร่ระบาดของอีโบลาในดีอาร์คองโกครั้งนี้ เป็นการแพร่ระบาดครั้งที่ 2 ต่อจากการแพร่ระบาดระหว่างเดือนพ.ค. ถึงก.ค. ปีที่แล้ว แต่มีความรุนแรงกว่ามาก โดยยืดเยื้อตั้งแต่เดือนส.ค. ปีเดียวกัน และคร่าชีวิตประชาชนแล้วเกือบ 1,400 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38