อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เวียดนามเพิ่มแรงกดดัน "กิจกรรมต่อต้านรัฐ" บนยูทูบ

ทางการเวียดนาม "ขอความร่วมมือ" ไม่ให้บริษัทเผยแพร่ "โฆษณาต่อต้านรัฐ" และไม่ร่วมมือกับบัญชีผู้ใช้งานที่เผยแพร่ข้อมูลต่อต้านรัฐด้วย พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 10.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่ากระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสารของเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งที่มีแอปพลิเคชั่นใช้งานในประเทศ รวมถึงยูทูบและแกร็บ ตลอดจนการโฆษณาออนไลน์บนสินค้าของซัมซุงและหัวเว่ย “ขอความร่วมมือ” ในการไม่เผยแพร่ “โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ” และในทางกลับกันไม่ร่วมมือกับบัญชีผู้ใช้งานที่เผยแพร่ข้อมูลต่อต้านรัฐเช่นกัน โดยหน่วยงานด้านความมั่นคงไซเบอร์รายงานเรื่องการตรวจพบคลิปบนยูทูบอย่างน้อย 55,000 คลิปที่ “ผิดกฎหมาย” ของเวียดนาม ในจำนวนนี้ยูทูบลบทิ้งแล้ว 8,000 คลิป ตามคำร้องของรัฐบาลฮานอย
 


ขณะที่สำนักข่าวแห่งชาติของเวียดนาม ( วีเอ็นเอ ) รายงานว่าการส่งหนังสื่อไปตามบริษัทเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีการประกาศให้สาธารณชนรับทราบ ด้านแหล่งข่าวในรัฐบาลฮานอยเผยด้วยว่า ในอนาคตภาครัฐอาจขอให้ยูทูบระบุแชนแนลทั้งหมดบนแพลตฟอร์มที่มีฐานอยู่ในเวียดนาม เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา และช่องซึ่งได้รับการอนุญาตจากทางการเท่านั้นที่จะสามารถโฆษณาได้

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเวียดนามเป็นไปตามกฎหมายความปลอดภัยไซเบอร์ฉบับใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม..ค. ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญรวมถึงการที่บริษัทด้านเทคโนโลยีต้องลบหรือปิดกั้นเนื้อหาที่รัฐบาลสังคมนิยมของเวียดนามพิจารณาแล้วพบว่า “ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ” แล้วมอบ “ข้อมูลอันตราย” เหล่านั้นให้แก่รัฐบาล นอกจากนี้ กฎหมายยังห้ามผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในเวียดนามเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่มีเนื้อหา "ต่อต้านรัฐ" หรือการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อ "บิดเบือนประวัติศาสตร์" ด้วยการนำเสนอเนื้อหา "ที่เป็นเท็จ".

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40