อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ตร.ฮ่องกงตรึงกำลังแน่นศูนย์ราชการ หลังม็อบรวมตัวอีก

ตำรวจฮ่องกงทยอยกลับเข้าสู่บริเวณศูนย์ราชการและสภานิติบัญญัติ หลังมีรายงานผู้ประท้วงเริ่มรวมตัวอีกครั้ง เพิ่มความเสี่ยงของการปะทะระหว่างทั้งสองฝ่าย ซ้ำรอยการสลายการชุมนุมเมื่อวันพุธ พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 11.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่าตำรวจฮ่องกงทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมากทยอยกลับเข้าตรึงกำลังตามถนนสายหลักและพื้นที่โดยรอบอาคารสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) และสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกง พร้อมทั้งมีการตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวดหลายชั้น แต่เปิดการจราจรบางส่วน หลังผู้ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเริ่มรวมตัว แล้วมีความเป็นไปได้สูงที่จะทยอยกลับเข้าสู่พื้นที่อีกครั้ง ซึ่งเป็นจุดปะทะอย่างดุเดือดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 72 คน หลังเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งแก๊สน้ำตา กระสุนยางและกระบอง ร่วมด้วยรถฉีดน้ำแรงดดันสูง ควบคุมสถานการณ์และกระชับพื้นที่คืนจากผู้ชุมนุม
 

 
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ให้ความเห็น "อย่างระมัดระวัง" เกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองครั้งล่าสุดในฮ่องกง โดยเป็นที่สังเกตว่าทรัมป์พยายามไม่กล่าวเอนเอียงไปทางฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมากเกินไป หลังนายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน และสื่อกระแสหลักของรัฐบาลปักกิ่งและพรรคคอมมิวนิสต์ ร่วมกันประณาม "กองกำลังต่างชาติ" อยู่เบื้องหลังการก่อความรุนแรงและความวุ่นวายครั้งนี้ ที่ส่งผลให้ศูนย์ราชการหลักต้องปิดทำการ 1 สัปดาห์ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รัฐ


 

 
ด้านนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวกับสื่อท้องถิ่น ยืนยันว่าเธอ "ไม่ใช่คนขายชาติ" และประณามเหตุปะทะดุเดือดเมื่อวันพุธอย่างหนัก ว่าเป็นความพยายามของ "ม็อบจัดตั้ง" ในการสร้างโกลาหลวุ่นวายและทำลายภาพลักษณ์ของฮ่องกง ทั้งนี้ แลมยอมรับว่าร่างกฎหมายฉบับนี้มี "ข้อถกเถียงและประเด็นน่าเคลือบแคลง" อยู่มาก แต่ฝ่ายบริหารได้เพิกถอนบางมาตราออกไปแล้ว ซึ่งรวมถึงอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ พร้อมทั้งย้ำว่าจะไม่มีการเลื่อนลงมติหรือการยกเลิกร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างเด็ดขาด โดยแม้สภานิติบัญญัติเลื่อนการอภิปรายครั้งที่ 2 เพื่อตีความร่างกฎหมายออกไปก่อน แต่กำหนดการลงมติร่างกฎหมายคือวันที่ 20 มิ.ย. นี้ และสมาชิกสภาส่วนใหญ่จากทั้งหมด 70 ที่นั่งล้วนสังกัดพรรคการเมืองสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง.

เครดิตภาพ : AFP,AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31