อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

จีนประณามม็อบต้านรัฐบาลฮ่องกง "จลาจล"

รัฐบาลปักกิ่งประณามเหตุประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายเนรเทศผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง เมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 80 คนว่าเป็น “การก่อจลาจล” ขณะที่แกนนำประกาศการเดินขบวนครั้งใหม่ในวันอาทิตย์นี้ พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 17.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าการชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงจำนวนมากเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งยุติด้วยการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 80 คนนั้น “คือการจลาจล” ที่เป็นการวางแผนและจัดตั้งอย่างเจตนาโดย “บุคคลกลุ่มหนึ่ง” ที่ไม่ต้องการให้การเดินขบวนที่เขตแอดไมรัลตีในวันนั้นเป็นไปอย่างสงบ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นคือการที่ชาวฮ่องกงกลุ่มหนึ่งทำลายภาพลักษณ์ของฮ่องกงเอง
 

 
สำหรับท่าทีของรัฐบาลปักกิ่งต่อสถานการณ์ในฮ่องกง ซึ่งเป็น 1 ใน 2 เขตบริหารพิเศษของแผ่นดินใหญ่นอกเหนือจากมาเก๊า นายเกิ่งกล่าวว่าจีน “สนับสนุนอย่างเต็มที่” ต่อความพยายามของคณะผู้บริหารฮ่องกงภายใต้การนำของนางแคร์รี แลม ในการควบคุมสถานการณ์ตามกรอบของกฎหมาย และการผลักดันร่างกฎหมายเนรเทศผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศหรือดินแดนที่แม้ไม่มีสนธิสัญญาต่อกัน ซึ่งการที่มีจีนรวมอยู่ด้วยส่งผลให้ฝ่ายที่คัดค้านกังวลเรื่อง สิทธิมนุษยชนและความไม่ปลอดภัยของผู้ที่จะถูกส่งตัว แม้เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ “ในคดีอาญาอุกฉกรรจ์” และโดยเฉพาะกับรัฐบาลปักกิ่ง ที่อาจเป็นการเปิดช่องทางให้แผ่นดินใหญ่แทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงได้ “ง่ายขึ้นไปอีก”


 


ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงยืนยัน “ความจำเป็น” ในการต้องใช้ “มาตรการขั้นเด็ดขาด” เพื่อควบคุมสถานการณ์และกระชับพื้นที่ในวันนั้น แม้ปรากฏทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย ว่าเจ้าหน้าที่กระทำการ “เกินกว่าเหตุ” และไม่เหมาะสม ทั้งการใช้กระบองทุบตีผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธและหลายคนเป็นผู้หญิง และการรวมตัวกันถ่ายภาพด้วยสีหน้ายิ้มแย้มหลังผลักดันผู้ประท้วงออกนอกพื้นที่สำเร็จ แม้ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลงเหลืออยู่ และมีการกระทบกระทั่งกันบ้างเมื่อวันพฤหัสบดี แต่ไม่รุนแรงซ้ำรอยเมื่อวันพุธ


 
แม้สภานิติบัญญัติของฮ่องกง ( เล็กโค ) ประกาศเลื่อนการอภิปรายและตีความครั้งที่ 2 ต่อร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปก่อน และปิดทำการสถานที่ราชการส่วนใหญ่เป็นเวลา 1 สัปดาห์ แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนกำหนดการลงมติที่ยังคงเป็นวันที่ 20 มิ.ย.นี้ตามเดิม ส่วนแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจัดการเคลื่อนไหวครั้งใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.นี้.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44