อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

"ต้นไม้มิตรภาพ"สหรัฐ-ฝรั่งเศสเหี่ยวตาย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส จะส่งไม้โอ๊กต้นใหม่ไปให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ หลังจากต้นแรกที่ร่วมกันปลูก บนสนามหญ้าทำเนียบขาว เมื่อปีที่แล้ว ถูกขุดไปตรวจเชื้อโรคแล้วเหี่ยวเฉาตาย พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 18.45 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส นำกล้าต้นโอ๊กไปมอบให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในระหว่างการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน เม.ย. 2561 และทั้งสองได้ร่วมกันปลูกต้นโอ๊ก บนสนามหญ้าด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพระหว่าง 2 ประเทศ

กล้าโอ๊กต้นนี้นำมาจากป่าเบลลู ทางภาคเหนือของฝรั่งเศส ที่ซึ่งบทหารนาวิกโยธินสหรัฐเสียชีวิตจากการสู้รบราว 2,000 นาย ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1
แต่คล้อยหลังทรัมป์และมาครงเกลี่ยดินกลบฝังรากกล้าต้นโอ๊ก และกองทัพสื่อมวลชนออกจากทำเนียบขาว ต้นโอ๊กจากฝรั่งเศสถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐขุดขึ้นนำไปกักกัน เพื่อตรวจหาการปนเปื้อนของดิน ป้องกันเชื้อโรคต่างถิ่นไม่ให้แพร่กระจายไปยังต้นไม้อื่นๆ ในสนามรอบทำเนียบขาว แต่ต้นโอ๊กเฉาตายลงในเวลาไม่นาน

มาครงกล่าวเมื่อวันอังคาร (11 มิ.ย.) ว่า "ต้นไม้เจ้ากรรมไม่รอดชีวิต" พร้อมกับขอร้องสื่อมวลชน อย่าตีความหมายการตายของกล้าต้นโอ๊กไปต่างๆ นาๆ ตามกระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย โดยมาครงบอกว่า เขาจะส่งกล้าไม้โอ๊กต้นใหม่ไปให้ผู้นำสหรัฐ และจะเอาจากป่าเบลลูเหมือนเดิม.

ภาพ - AP
คลิป - VOA News 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49