อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

บราซิลนัดประท้วงรัฐบาลทั่วประเทศ

ชาวบราซิลหลายล้านคน นัดหยุดงานและเดินขบวนบนถนนในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เมื่อวันศุกร์ เพื่อประท้วงการปฏิรูประบบบำนา โดยรัฐบาลขวาจัดของประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 เวลา 19.16 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า การประท้วงใหญ่ทั่วบราซิล ตามเสียงเรียกร้องของสหภาพแรงงานหลายองค์กร มีเป้าหมายหลักอยู่ที่การปฏิรูปบำนาญ ที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร กำลังผลักดันในสภาคองเกรส และมีขึ้นหลังการประท้วงใหญ่ทั่วประเทศในเดือน พ.ค. ต่อต้านการตัดลดรายจ่ายอย่างมากในระบบการศึกษาของรัฐ ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชน ที่มีต่อภาวะเศรษฐกิจขาลง

แม้ว่าการประท้วงครั้งล่าสุด จะมีประชาชนเข้าร่วมไม่มากเท่าการประท้วงในเดือน พ.ค. แต่สหภาพแรงงานยูดับเบิลยูซี กล่าวว่า ประสบความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ โดยอ้างว่ามีแรงงานสมาชิกสหภาพราว 45 ล้านคน ให้ความร่วมมือผละงานประท้วง

การปฏิรูประบบบำนาญตามแผนของรัฐบาลของโบลโซนาโร จะเพิ่มเกณฑ์อายุเกษียณทำงาน เป็น 65 ปีสำหรับผู้ชาย และ 62 ปีสำหรับผู้หญิง และเพิ่มอายุการทำงาน ที่สามารถเรียกร้องสิทธิประโยชน์บำนาญได้ เป็นอย่างน้อย 30 ปีสำหรับผู้ชาย และ 35 ปีสำหรับผู้หญิง

รัฐบาลของโบลโซนาโร กล่าวว่า การปฏิรูปบำนาญตามแผน จะช่วยรัฐบาลประหยัดเงินได้ประมาณ 1 ล้านล้านเรียล (8,099,860 ล้านบาท).
ภาพ - AP
คลิป - The Real News Network
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46