อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

อินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์ขยะ 5 ตู้คืนสหรัฐ

รัฐบาลอินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 5 ตู้กลับคืนท่าเรือต้นทางที่อยู่ในสหรัฐ เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว นับเป็นประเทศล่าสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน "การลักลอบส่งออกขยะ" ของตะวันตกอย่างจริงจัง อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 07.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่ากระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 5 ตู้กลับคืนไปยังต้นทางคือสหรัฐ แม้บริษัทเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวอยู่ที่แคนาดา เนื่องจากเดิมทีสำนักงานศุลกากรของอินโดนีเซียได้รับเอกสารสำแดงว่า สิ่งของที่อยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์คือ "กระดาษสะอาด" แต่เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดกลับพบว่ามีการซุกซ่อนขยะที่รีไซเคิลยาก หรือรีไซเคิลไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติก เส้นใย รองเท้า และผ้าอ้อมสำหรับเด็กที่ใช้แล้วรวมอยู่ด้วย  จึงจัดสินใจส่งคืนตู้บรรจุขยะทั้งหมด โดยเรือออกเดินทางจากท่าเรือตันจุง เปรัก ในเมืองสุราบายา ทางตะวันออกของเกาะชวา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
 

 
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจาการ์ตากำลังตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์บรรจุ "ขยะต้องสงสัย" อีก 65 ตู้ซึ่งเป็นของบริษัทในแคนาดา ที่ทางการยังคงสงวนชื่อไว้ แต่เปิดเผยว่าตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดเดินทางมาจากท่าเรือในเมืองซีแอตเทิล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐ จึงเป็นเหตุผลที่อินโดนีเซียเลือกส่งขยะกลับคืนไปยังท่าเรือต้นทาง
 


ทั้งนี้ อินโดนีเซียถือเป็นประเทศล่าสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเคลื่อนไหวต่อต้าน "การลักลอบส่งออกขยะ" จากประเทศตะวันตก นอกเหนือจากไทย เวียดนาม มาเลเซีย และโดยเฉพาะฟิลิปปินส์ ซึ่งประเทศหลังสุดเป็นกรณีพิพาทยืดเยื้อกับแคนาดามานานหลายปี ถึงขั้นรัฐบาลมะนิลาถอนเอกอัครราชทูตประจำกรุงออตตาวากลับประเทศ อนึ่ง นับตั้งแต่จีนประกาศยกเลิกการรับซื้อหรือนำเข้าขยะหลายชนิดตั้งแต่เดือนม.ค. 2561 รายงานของเครือข่ายพันธมิตรเพื่อการกำจัดขยะพลาสติก ( Alliance to End Plastic Waste - AEPW ) ระบุว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็น "ถังขยะแห่งใหม่" ของโลกตะวันตก ซึ่งขยะพลาสติกจากต่างชาติโดยเฉพาะจากสหรัฐเข้ามาในไทยเพิ่มขึ้นมากถึง 2,000% ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2561.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34