อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

สภาเวียดนามผ่านร่างกฎหมายยึดใบขับขี่ผู้ขับที่มึนเมา

สมัชชาแห่งชาติของเวียดนาม ผ่านร่างกฎหมายที่จะเป็นการเพิกถอนใบขับขี่ของผู้ขับขี่ยานพาหนะซึ่งมีอาการมึนเมา ไม่ว่าจะมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ในร่างกายเท่าใดก็ตาม อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 12.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ว่าสมัชชาแห่งชาติของเวียดนามมีมติเสียงข้างมากอย่างท่วมท้น ในการประชุมเมื่อวันศุกร์ 450 จาก 480 เสียง ผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและควบคุมอันตรายและผลกระทบเชิงลบจากกบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเบียร์ โดยหากมีการตรวจพบผู้ขับขี่ยานพาหนะคนใดมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายไม่ว่าจะปริมาณเท่าใดก็ตาม ใบขับขี่ของบุคคลนั้นจะถูกริบและเพิกถอนทันที กฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

 

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสมาชิกสภาเสนอให้มีการพิจารณาญัตติห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 08.00 น. ในแต่ละวันด้วย และเดิมทีแต่เสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุมคัดค้านญัตติทั้งสองข้อ คาดว่าอาจเกรงจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการผลิตเบียร์ในประเทศ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการของสมัชชาแห่งชาติเวียดนามเห็นควรให้เพิ่มความเข้มงวดต่อบุคคลที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างขับขี่ยานพาหนะ เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากการมึนเมา
 
อนึ่ง ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามระบุว่า ชาวเวียดนามบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 305 ล้านลิตร และเบียร์  4,100 ล้านลิตร เฉพาะเมื่อปี 2560 สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย เป็นรองเพียงญี่ปุ่นและจีน.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45