อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

อิสราเอลขนานนามนิคมยิวบนที่ราบสูงโกลันตามชื่อทรัมป์

รัฐบาลอิสราเอลสร้างป้ายชื่อ "ที่ราบสูงทรัมป์" บนที่ราบสูงโกลันภายใต้อาณาเขตของตัวเอง เพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน และเป็นสัญลักษณ์ของการเตรียมเริ่มโครงการก่อสร้างนิยมชาวยิวแห่งใหม่บนพื้นที่แห่งนี้ จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 07.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แถลงเมื่อวันอาทิตย์ บริเวณที่ราบสูงโกลันซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอล ประกาศโครงการก่อสร้างนิคมที่อยู่อาศัยของชาวยิวแห่งแรกที่นี่ พร้อมทั้งเปิดป้ายชื่อ "ที่ราบสูงทรัมป์" ซึ่งเป็นตัวอักษรทั้งภาษาอังกฤษและภาษาฮีบรู พร้อมทั้งมีธงชาติสหรัฐและธงชาติอิสราเอลอยู่ด้านบน "เพื่อเป็นเกียรติ" และย้ำการแสดงความขอบคุณต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งประกาศเมื่อปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ยอมรับ "อธิปไตยทั้งหมด" บนที่ราบสูงโกลันเป็นของอิสราเอล "เพียงผู้เดียว" โดยในส่วนของสหรัฐมีนายเวิด ฟรีดแมน เอกอัครราชทูตประจำอิสราเอล เป็นผู้แทนสูงสุดของรัฐบาลวอชิงตันเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน
 


ขณะเดียวกัน เนทันยาฮูกล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ในวันนี้จะเป็น "ประวัติศาสตร์" เพราะที่ราบสูงโกลันเป็นของอิสราเอลมาตั้งแต่ต้นและจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป ด้านทรัมป์ทวีตขอบคุณเนทันยาฮูและอิสราเอล สำหรับเกียรติอันสูงส่งนี้ โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นหลังคณะรัฐมนตรีอิสราเอลรับรองมติของเนทันยาฮู  ในการก่อสร้างชุมชนชาวยิวแห่งใหม่บนที่ราบสูงโกลัน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลจะยังไม่ได้รับการอนุมัติงบประมาณในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในเดือนก.ย. นี้ หลังผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเนทันยาฮูไม่สามารถตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ทันตามกำหนด
  
ทั้งนี้ อิสราเอลยึดครองพื้นที่ 1,200 ตารางกิโลเมตรบนที่ราบสูงโกลัน หลังเป็นฝ่ายชนะสงครามหกวันเหนือกองกำลังอาหรับ เมื่อปี 2510 และเหลือพื้นที่ให้ซีเรียเพียง 600 ตารางกิโลเมตร ด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวมาตลอดนับตั้งแต่ทรัมป์ประกาศยอมรับที่ราบสูงโกลันเป็นของอิสราเอล ว่า "เป็นโมฆะและไม่มีผลในทางกฎหมายระหว่างประเทศ".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    41%
  • ไม่เห็นด้วย
    59%

บอกต่อ : 39