อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

สถานการณ์ไฟดับครั้งใหญ่ในอเมริกาใต้ "กลับเป็นปกติ"

การจ่ายกระแสไฟฟ้า "กลับคืนสู่ภาวะปกติ" ในอาร์เจนตินา และพื้นที่บางส่วนของอุรุกวัยและปารากวัย หลังเกิดเหตุขัดข้องทั้งวันอาทิตย์ ส่งผลกระทบต่อประชาชนรวมกันราว 48 ล้านคน จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 09.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ว่านายกุสตาโว โลเปเตกุย รมว.กระทรวงพลังงานของอาร์เจนตินา แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่าระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าทั่วประเทศ "เกิดการขัดข้อง" เมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้ทุกพื้นที่ในประเทศตกอยู่ในสภาพไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้โดยปริยาย ขณะที่วิกฤติดังกล่าวส่งผลต่อพื้นที่ส้วนใหญ่ของอุรุกวัยและปารากวัยซึ่งซื้อกระแสไฟ้าจากอาร์เจนตินาด้วย
 

 
อย่างไรก็ตาม หลังเผชิญกับความมืดมิดตลอดทั้งวัน รัฐบาลของทั้งสามประเทศแถลงในเวลาไล่เลี่ยกันเมื่อช่วงเย็นของวันเดียวกัน ว่าสามารถซ่อมแซมระบบและกลับมาจ่ายกระแสไฟฟ้าได้แล้วในพื้นที่เกือบทั้งหมดของอาร์เจนตินา ส่วนสถานการณ์ในอุรุกวัยและปารากวัย "เข้าสู่ภาวะปกติ" ก่อนมีการยืนยันการเสร็จสิ้นการซ่อมแซมระบบของอาร์เจนตินาในช่วงกลางดึกของวันเดียวกัน ด้านประธานาธิบดีเมาริซิโอ มาครี ผู้นำอาร์เจนตินา สั่งการสอบสวน "อย่างเต็มรูปแบบ" ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในทั้ง 3 ประเทศรวมกันราว 48 ล้านคน ซึ่งเฉพาะในกรุงบัวโนสไอเรสสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเกือบ 16 ล้านคนขณะที่ผู้สันทัดกรณีเชื่อมโยงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับวิกฤติเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา ที่ส่งผลให้เกือบ 1 ใน 3 ของประชากรกลายเป็น "ผู้มีฐานะยากจน" โดยมีรายได้ขั้นต่ำน้อยกว่าเกณฑ์ ในเวลาเดียวกันค่าเงินเปโซอาร์เจนตินาทรุดหนักเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ สวนทางกับอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งทะยาน จนรัฐบาลต้องขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) อีกครั้ง และสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่ประชาชนต่อมารัฐบาลตั้งสมมติฐานว่าวิกฤติไฟดับครั้งนี้ไม่ใช่การโจมตีทางไซเบอร์จากภายในหรือภายนอกประเทศ โดยยืนยันว่าระบบผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าของอาร์เจนตินา "มีเสถียรภาพและแข็งแกร่งเพียงพอ" แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เป็นผลจากความขัดข้องของระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าจากเขื่อนยาซีเกรตา ซึ่งเป็นหนึ่งในเขื่อนขนาดใหญ่ของประเทศ.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34