อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

"โจชัว หว่อง" เรียกร้องผู้บริหารฮ่องกงลาออก

นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดังของฮ่องกง เรียกร้องให้นางแคร์รี แลม ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารของฮ่องกง ทันทีที่ได้รับอิสรภาพจากเรือนจำ จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 10.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่าทัณฑสถานไล่ ฉี ก๊อก ปล่อยตัวนายโจชัว หว่อง วัย 22 ปี หนึ่งในแกนนำของขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ขบวนการร่มสีเหลือง"  ที่จัดการชุมนุมประท้วงนานหลายเดือนเมื่อปี 2557 ออกจากเรือนจำเมื่อวันจันทร์ โดยเป็นการได้รับอิสรภาพก่อนกำหนด เนื่องจากศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อกลางเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ให้หว่องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 2 เดือน จากความผิดฐานละเมิดคำสั่งศาลระหว่างได้รับการประกันตัวเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว และคดีเก่าคือการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงร่มสีเหลือง
 


 
ทั้งนี้ ทันทีที่พ้นจากอาณาเขตของเรือนจำ หว่องซึ่งมีสีหน้ายิ้มแย้มได้รับการต้อนรับจากกลุ่มผู้สนับสนุน และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศทันที ว่าตลอดเวลาที่ยังอยู่ในเรือนจำ เขาติดตามข่าวสารเรื่องการชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่คณะผู้บริหารพยายามผลักดันมาตลอด และเรียกร้องให้นางแคร์รี แลม ลาออกจากตำแหน่ง เพราะเธอ "ไม่มีความชอบธรรม" ที่จะอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวอีกต่อไป และเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุปะทะนองเลือดเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 80 คน ในจำนวนนี้ 22 นายเป็นตำรวจ พร้อมทั้งยืนยันว่าจะเข้าร่วมการเคลื่อนไหวครั้งต่อไป "ให้เร็วที่สุด" จนกว่ารัฐบาลฮ่องกงจะยกเลิกการผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่ใช่การ "ระงับอย่างไม่มีกำหนด" แต่ผู้มีอำนาจชี้ขาดในการพ้นจากตำแหน่งของแลม คือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน


  
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการชี้แจงอย่างชัดเจนจากภาครัฐเกี่ยวกับ "เหตุผลแท้จริง" ในการปล่อยตัวหว่องก่อนกำหนด ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งยังคงรวมตัวกันอยู่ตามท้องถนนสายหลักเข้าสู่ศูนย์ราชการและสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) แยกย้ายกันเองแต่โดยดี ะร้อมทั้งร่วมมือกับตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศบาลในการทำความสะอาด เพื่อเปิดเส้นทางการจราจรอีกครั้ง หลังมีการปิดถนนเพื่อชุมนุมครั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งแกนนำยืนยันมีผู้เข้าร่วม "เกือบ 2 ล้านคน" แต่สำนักงานตำรวจฮ่องกงให้ตัวเลขไว้ "มากที่สุด 338,000 คน".

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 35