อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

ลูกเรือน้ำมันญี่ปุ่นเล่าเหตุการณ์โจมตีคนละแบบกับสหรัฐ

ประธานบริษัทเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันของญี่ปุ่นซึ่งถูกโจมตีในอ่าวโอมาน กล่าวว่าลูกเรือเห็น "วัตถุโจมตีที่บินได้" เคลื่อนตรงเข้ามาที่เรือก่อนเกิดเหตุ สวนทางกับข้อมูลของสหรัฐ จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่าสืบเนื่องจาก "เหตุวินาศกรรม" ต่อเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน บริเวณปากช่องแคบฮอร์มุซ ในอ่าวเปอร์เซีย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเรือลำที่ตกเป็นเป้าหมายคือเรือ “โคคุกะ คอเรเจียส” ของญี่ปุ่น และเรือ “ฟร้อนต์ อัลแตร์” ของนอร์เวย์ ขณะที่เรือตรวจการณ์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ให้ความช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 23 คนจากเรือของนอร์เวย์ และเรือลาดตระเวนของกองทัพสหรัฐให้ความช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 21 คนจากเรือของญี่ปุ่นได้อย่างปลอดภัย หลังจากนั้นรัฐบาลวอชิงตันและซาอุดีอาระเบีย ตลอดจนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) กล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังนั้น
 
 

นายยูทากะ ทาคาดะ ประธานบริษัทเจ้าของเรือโคคุกะ คอเรเจียส กล่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าได้มีโอกาสสนทนากับลูกเรือหลายคน ซึ่งให้ข้อมูลไปในทางเดียวกัน ว่าก่อนเกิดเหตุเห็น "วัตถุชนิดหนึ่งซึ่งน่าจะบรรจุกระสุนปืนเอาไว้ด้วย" หรือวัตถุนั้นเองที่เป็นวัตถุโจมตี เคลื่อนที่เข้ามาใกล้กับเรือ ดังนั้น ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวเรือจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดจากขีปนาวุธหรือระเบิด เนื่องจากร่องรอยความเสียหายอยู่เหนือระดับน้ำ เช่นเดียวกับข้อสันนิษฐานเรื่องการโจมตีด้วยทุ่นระเบิดที่เป็นไปไม่ได้เช่นกัน

ลูกเรือชาวญี่ปุ่นของเรือ “โคคุกะ คอเรเจียส”  ได้รับความช่วยเหลือจากเรือของกองทัพสหรัฐ
 
ทาคาดะกล่าวต่อไปว่า วัตถุที่บินมานั้นโจมตีเรือพลาดไปในครั้งแรก จึงบินวกกลับมาอีกครั้งและคราวนี้สร้างความเสียหายบริเวณใกล้กับห้องเครื่องยนต์ และหางเสือเรือ นอกจากนี้ ลูกเรือโคคุกะ คอเรเจียส ยืนยันด้วยว่าพบเห็นเรือตรวจการณ์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) อยู่ในบริเวณนั้นด้วย แต่ไม่ชัดเจนว่าเรือเข้ามาก่อนหรือหลังเกิดเหตุ ขณะที่ลูกเรือและบริษทเจ้าของเรือฟร้อนต์ อัลแตร์ ยังปฏิเสธให้ข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาเกิดเหตุ
 

 
อย่างไรก็ตาม คำบอกเล่าของลูกเรือญี่ปุ่นขัดแย้งกับคลิปที่กองทัพสหรัฐเผยหลังจากนั้นไม่นาน แม้คลิปนั้นค่อนข้างเบลอและไม่มีการระบุช่วงเวลาอย่างชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันยืนยันว่าเป็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ของไออาร์จีซีพยายามนำระเบิดด้านออกจากโพรงของเรือ 1 ใน 2 ลำที่เป็นเป้าหมาย และเผยด้วยว่าไออาร์จีซีมีประวัติใช้ทุ่นระเบิดโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันหลายลำ ระหว่างปี 2530 ถึง 2531.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45