อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

มือบึ้มจุดระเบิดฆ่าตัวตาย สังหารแฟนบอลไนจีเรีย30ศพ

มือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คน ดึงชนวนระเบิดสายคาด โจมตีกลุ่มประชาชนที่กำลังชมการแข่งขันฟุตบอลทางทีวี ที่หมู่บ้านในรัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 40 คน จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 19.51 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากเมืองไมดูการี ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คน แฝงตัวในกลุ่มประชาชนที่กำลังขมการแข่งขันฟุตบอลทางทีวี ที่หมู่บ้านในเมืองคอนดูกา ประมาณ 38 กม.จากเมืองไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐบอร์โน เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.คืนวันอาทิตย์

นายอุสมาน คาชัลลา หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งรัฐ (ซีมา) เผยเมื่อวันจันทร์ ว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์อย่างน้อย 30 คน รวมถึงมือระเบิดทั้ง 3 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 48 คน 
เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มโบโก ฮาราม ที่แผ่อิทธิพลอยู่ทั่วพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย และมีฐานอยู่ในรัฐบอร์โน

โบโก ฮาราม ซึ่งจับอาวุธต่อสู้เพื่อสถาปนารัฐในอุดมการณ์ทางศาสนา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย มองว่าการแข่งขันฟุตบอล เป็นวัฒนธรรมที่เสื่อมทรามของโลกตะวันตก การก่อความไม่สงบตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30,000 คน และกลายเป็นผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน.

ภาพ - REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 36