อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

เริ่มคดีเกษตรกรอินโดฯ ฟ้อง'ปตท.สผ.'เรียก4.2พันล้าน

คดีแพ่งกลุ่มเกษตรกรเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลชาวอินโดนีเซีย ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจำนวนกว่า 200 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (4,270 ล้านบาท) จากบริษัทปตท.สผ.จากเหตุการณ์แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลระเบิด และน้ำมันรั่วไหล เริ่มการพิจารณาคดีในศาลเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อวันจันทร์ จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 21.22 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า คดีแบบกลุ่ม (class action) เกษตรกรฟาร์มเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลชาวอินโดนีเซียกว่า 15,000 คน ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้องบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. โดยระบุว่า ได้รับความเสียหายนานหลายปี หลังจากน้ำมันดิบทะลักเข้าสู่ทะเลติมอร์ นานกว่า 74 วัน หลังการระเบิดของแท่นขุดเจาะน้ำมันแห่งมอนทารา ในเดือน ส.ค. 2552

นายเบน สเลด ทนายความจากสำนักงานเมาริซ แบล็คเบิร์น ผู้รับมอบอำนาจยื่นฟ้อง กล่าวในแถลงการณ์ว่า เหตุภัยพิบัติต่อสิ่งแวดล้อมผ่านมา 10 ปีแล้ว แต่บริษัทที่ต้องรับผิดชอบ รวมทั้งบริษัทแม่ที่ร่ำรวยของไทย ยังคงปฏิเสธผลกระทบเลวร้าย ต่อบรรดาเกษตรกรเพาะเลี้ยงสาหน่ายทะเลอินโดนีเซีย จากน้ำมันที่ทะลักสู่ทะเลนานหลายเดือนโดยไม่อาจควบคุมได้

ผู้นำโจทก์ร่วมในคดีนี้คือ นายแดเนียล ซานดา ที่กล่าวอ้างว่า อุตสาหกรรมสาหร่ายทะเล ในเมืองโรเต เอ็นเดา และเมืองกูปัง ซึ่งอยู่ห่างจากแท่นขุดเจาะมอนทารากว่า 200 กม. ได้รับความเสียหายย่อยยับ จากปฏิบัติการที่ไม่ปลอดภัยของ ปตท.สผ.

พยานกว่า 30 ปากจากอินโดนีเซีย รวมถึงเกษตรกรเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเล ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันรั่วไหล เคมีและสิ่งแวดล้อม จะนำเสนอพยานหลักฐานต่อศาลเมืองซิดนีย์ ในระหว่างการพิจาณาคดีเป็นเวลา 10 สัปดาห์

บริษัทปตท.สผ.ออสเตรเลีย ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในคดี เนื่องจากคดีได้อยู่ในการพิจารณาของศาลออสเตรเลียแล้ว

ปี 2559 เมื่อโจท์เริ่มยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่ม ปตท.สผ.กล่าวว่า พร้อมจะรับผิดชอบต่อการระเบิดของแท่นขุดเจาะมอนทาราเสมอ แต่หลักฐานภาพถ่ายจากดาวเทียม การสำรวจทางอากาศ และการจำลองแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ได้ข้อสรุปว่า ไม่มีน้ำมันรั่วไหลไปถึงชายฝั่งอินโดนีเซีย และไม่มีผลกระทบถาวรต่อระบบนิเวศ ในหลายพื้นที่ ที่อยู่ใกล้เขตน่านน้ำอินโดนีเซียมากที่สุด

ทางการอินโดนีเซียยังยื่นฟ้องคดีแพ่ง แยกอีกคดี ต่อบริษัทปตท. และปตท.สผ. ของไทย ในปี 2560 เรียกค่าเสียหายจำนวน 27.5 ล้านล้านรูเปียห์ (59,094 ล้านบาท) ตามข้อกล่าวหาน้ำมันรั่วไหลจากแท่นขุดเจาะมอนทารา สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซีย.

ภาพ - AFP, NASA

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 34