อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

หมออินเดียฮือประท้วงใหญ่ สุดทนถูกคนไข้-ญาติทำร้าย

แพทย์ทั่วอินเดียนัดผละงานประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ เมื่อวันจันทร์ เรียกร้องรัฐบาลจัดระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวดกว่าเดิม หลังเกิดเหตุแพทย์ถูกคนไข้และญาติคนไข้ ทำร้ายร่างกายบ่อยครั้ง จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 22.50 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า การประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาลหลายร้อยแห่ง มีขึ้นหลังเกิดเหตุญาติคนไข้ที่เสียชีวิต รุมทำร้ายแพทย์ฝึกหัด 3 คน จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่โรงพยาบาลของรัฐ ในเมืองกอลกาตา เมืองเอกของรัฐเบงกอลตะวันตก

สมาคมแพทย์อินเดีย หรือ ไอเอ็มเอ (The Indian Medical Association) ซึ่งมีแพทย์เป็นสมาชิกราว 350,000 คน จากแพทย์ขึ้นทะเบียนทั้งหมดทั่วประเทศราว 900,000 คน นอกเหนือจากแพทย์ฝึกหัด และนักศึกษาการแพทย์อีกประมาณ 500,000 คน กล่าวว่า สมาชิกสมาคมเกือบทั้งหมด ยกเว้นแพทย์และเจ้าหน้าที่แผนกผู้ป่วยฉุกเฉิน เข้าร่วมการประท้วงในวันจันทร์ และการประท้วงจะมีขึ้นจนถึงเช้าวันอังคาร

 
การถูกทำร้ายร่างกาย เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความไม่พอใจใก้กับแพทย์ในอินเดียจำนวนมาก นอกเหนือจากปัญหาเงินเดือนค่าตอบแทนต่ำ และทำงานหนักเกินไป เมื่อเทียบกับบุคคลากรแพทย์ของประเทศอื่นๆ

อินเดียใช้จ่ายเงินงบประมาณด้านสาธารณสุข ไม่ถึง 2 % ของจีดีพีประเทศ ทำให้เป็นหนึ่งในประเทศที่ลงทุนทางด้านสาธารณสุขต่ำที่สุดในโลก และองค์การอนามัยโลกจัดอันดับอินเดียอยู่ต่ำกว่าอิรักและเวเนซุเอลา ทางด้านนี้.
ภาพ - AFP, REUTERS
คลิป - India Today

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28