อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ป่วยทรุดเสียชีวิตคาศาลไคโร

อดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี ผู้นำพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของอียิปต์ ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันจันทร์ ด้วยวัย 67 ปี หลังจากป่วยและทรุดล้มลงในห้องพิจารณาคดีศาลกรุงไคโร อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 01.50 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า อดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี แกนนำคนสำคัญของกลุ่มการเมือง "ภราดรภาพมุสลิม" ซึ่งปัจจุบันถูกประกาศให้เป็นกลุ่มนอกกฎหมาย ถูกคุมขังในเรือนจำ นับตั้งแต่เขาถูกกองทัพยึดอำนาจในปี พ.ศ. 2556 หลังจากครองอำนาจได้ไม่ถึง 1 ปี ท่ามกลางการประท้วงขับไล่

อัยการเผยว่า มอร์ซีถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันจันทร์ ในคดีจารกรรมที่เขาตกเป็นจำเลย มอร์ซีล้มลงในคอกจำเลย ภายในห้องพิจารณาของศาลกรุงไคโร เจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่แพทย์ประกาศมอร์ซีเสียชีวิตเมื่อเวลา 16.50 น. วันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น และผลการตรวจชันสูตรของแพทย์ ไม่พบร่องรอยบาดเจ็บหรือถูกทำร้ายตามร่างกาย

มอร์ซีชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ เมื่อปี 2555 โดยเขาเข้าสู่การแข่งขันในนาทีสุดท้าย หลังจากผู้สมัครที่กลุ่มภราดรภาพมุสลิมส่งเข้าแข่งขัน นายไครัต อัล-ชาเตอร์ เศรษฐีนักธุรกิจ ถูกคณะกรรมการเลือกตั้งตัดสิทธิ เนื่องจากคุณสมบัติไม่ครบ
 

 
หลังขึ้นครองอำนาจ มอร์ซีให้คำมั่นใช้หลักมุสลิมสายกลาง นำพาอียิปต์ไปสู่ประชาธิปไตยยุคใหม่ และแทนที่ระบอบเผด็จการอำนาจนิยม ด้วยรัฐบาลที่โปร่งใส แต่เมื่อหลายเดือนผ่านไป ชาวอียิปต์เริ่มไม่พอใจการบริหารประเทศของมอร์ซี โดยกล่าวหาเขาเหลิงอำนาจ ใช้หลักการอนุรักษ์นิยมของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมปกครอง และบริหารจัดการเศรษฐกิจประเทศผิดพลาด 

สุดท้ายประชาชนหลายล้านคนเดินขบวนขับไล่ และกองทัพได้โอกาสยึดอำนาจ มอร์ซีถูกควบคุมตัยดำเนินคดีในข้อหาจารกรรม จากข้อกล่าวหาเขาแอบติดต่อกับกลุ่มติดอาวุธฮามาสของชาวปาเลสไตน์ ซึ่งมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24