อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ผู้นำจีนเตรียมเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เตรียมเป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปี ที่เยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัฐบาลเปียงยาง "เจอกับทางตัน" อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 07.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 20 ถึงวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย. นี้ ตามคำเชิญของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ โดยนายสีจะถือเป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปี ซึ่งเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา เมื่อปี 2548 ด้านสื่อของทั้งสองประเทศยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับกำหนดการครั้งนี้มากนัก เว้นเพียงว่าปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างทั้งสองประเทศ
 
ขณะที่นายคิมเยือนจีนทั้งอย่างเป็นทางการและ "ไม่เป็นทางการ" รวมแล้ว 4 ครั้ง นับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปลายปี 2554 และแทบทุกครั้งเป็นการเยือนเพื่อพบหารือกับนายสี ก่อนการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่เกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้ง คือที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว และที่เวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ การเยือนเกาหลีเหนือ "ครั้งประวัติศาสตร์" ของนายสี เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวก่อนถึงกำหนดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น ในช่วงปลายเดือนนี้ และรัฐบาลปักกิ่งยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่านายสีจะเข้าร่วมการประชุม หรือเข้าร่วมแล้วพบหารือนอกรอบกับทรัมป์หรือไม่ แต่มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า หากมีการพบกันจริง ฝ่ายจีนอาจใช้เกาหลีเหนือเป็นเครื่องแสดง "การถือไพ่เหนือกว่า" ของรัฐบาลปักกิ่งต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากการพบหารือครั้งล่าสุดระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม จบลงด้วยความ "ล้มเหลว" จากการที่ประเด็นเรื่องโครงการนิวเคลียร์ "ไม่ลงตัว"
 
อนึ่ง เพียงไม่นานหลังการประกาศการเยือนเกาหลีเหนือของผู้นำจีนโดยสื่อของทั้งสองประเทศ มีรายงานการเกิดแผ่นดินำกว 1.3 แมกนิจูด บริเวณตะเข็บชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนใกล้กับเกาหลีเหนือ ห่างจากนิคมนิวเคลียร์ปุงกเย-รี ประมาณ 200 กิโลเมตร.

เครดิตภาพ : AP

    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34