อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ผู้นำจีนเตรียมเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เตรียมเป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปี ที่เยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัฐบาลเปียงยาง "เจอกับทางตัน" อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 07.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 20 ถึงวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย. นี้ ตามคำเชิญของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ โดยนายสีจะถือเป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปี ซึ่งเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา เมื่อปี 2548 ด้านสื่อของทั้งสองประเทศยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับกำหนดการครั้งนี้มากนัก เว้นเพียงว่าปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างทั้งสองประเทศ
 
ขณะที่นายคิมเยือนจีนทั้งอย่างเป็นทางการและ "ไม่เป็นทางการ" รวมแล้ว 4 ครั้ง นับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปลายปี 2554 และแทบทุกครั้งเป็นการเยือนเพื่อพบหารือกับนายสี ก่อนการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่เกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้ง คือที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว และที่เวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ การเยือนเกาหลีเหนือ "ครั้งประวัติศาสตร์" ของนายสี เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวก่อนถึงกำหนดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น ในช่วงปลายเดือนนี้ และรัฐบาลปักกิ่งยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่านายสีจะเข้าร่วมการประชุม หรือเข้าร่วมแล้วพบหารือนอกรอบกับทรัมป์หรือไม่ แต่มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า หากมีการพบกันจริง ฝ่ายจีนอาจใช้เกาหลีเหนือเป็นเครื่องแสดง "การถือไพ่เหนือกว่า" ของรัฐบาลปักกิ่งต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากการพบหารือครั้งล่าสุดระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม จบลงด้วยความ "ล้มเหลว" จากการที่ประเด็นเรื่องโครงการนิวเคลียร์ "ไม่ลงตัว"
 
อนึ่ง เพียงไม่นานหลังการประกาศการเยือนเกาหลีเหนือของผู้นำจีนโดยสื่อของทั้งสองประเทศ มีรายงานการเกิดแผ่นดินำกว 1.3 แมกนิจูด บริเวณตะเข็บชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนใกล้กับเกาหลีเหนือ ห่างจากนิคมนิวเคลียร์ปุงกเย-รี ประมาณ 200 กิโลเมตร.

เครดิตภาพ : AP

    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41