อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านใกล้เกินเกณฑ์

อิหร่านประกาศว่าการเพิ่มการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมจะเกินข้อกำหนดของไอเออีเอ ภายในอีก 10 วันข้างหน้า ด้านสหรัฐประกาศเพิ่มการส่งทหารเข้าตะวันออกกลาง และเผยหลักฐานใหม่เพื่อย้ำว่ารัฐบาลเตหะรานเป็นผู้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่าองค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่านออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าโครงการเพิ่มการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมที่ดำเนินการมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว "เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ" โดยภายในอีก 10 วันข้างหน้า ปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านจะเกินเกณฑ์ 300 กิโลกรัม ตามที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ ฉบับปี 2558 ทั้งนี้ แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า รัฐบาลเตหะรานจะเดินหน้าโครงการดังกล่าวเรื่อยไป จนกว่าภาคีที่เหลือในข้อตกลง คือรัสเซีย จีน สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหภาพยุโรป ( อียู ) จะสามารถสรรหาแนวทางอื่น "ที่ดีกว่านี้ได้"
 
 

น.ส.มอร์แกน ออร์เทกัส โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ
 
ด้านประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน กล่าวว่าโดยส่วนตัวเขาเชื่อมั่นว่าโลกไม่ต้องการให้ข้อตกลงฉบับนี้ "ล้มเหลว" ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปทุกด้าน โดยเฉพาะในทางเศรษฐกิจและความมั่นคง อีกทั้งยังเป็นการ "ทำสงครามจิตวิทยา" กับรัฐบาลวอชิงตัน ที่ตกอยู่ในสถานะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เนื่องจากเป็นฝ่ายถอนตัวออกจากข้อตกลงมาเอง เมื่อปีที่แล้ว โดยน.ส.มอร์แกน ออร์เทกัส โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเพียงว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของอิหร่าน "เป็นความท้าทายของบรรทัดฐานโลก"


 
อย่างไรก็ตาม นายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศการส่งทหารเขาสู่ตะวันออกกลางเพิ่มอีก 1,000 นาย นอกเหนือจากทหาร 1,500 นายที่ประกาศส่งเข้าสู่ภูมิภาคเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะเดียวกัน ชานาฮานยังคงยืนยันว่า รัฐบาลเตหะรานอยู่เบื้องหลัง "การก่อวินาศกรรม" ต่อเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน บริเวณปากช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา คือเรือ "ฟร้อน อัลแตร์" ของนอร์เวย์ และเรือ "โคคุกะ คอเรเจียส" ของญี่ปุ่น โดยหลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเผยแพร่คลิปอ้างเป็นเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) พยายามนำทุ่นระเบิดด้านออกจากเรือของญี่ปุ่น แต่หลายฝ่ายยังคงมีข้อสงสัย เนื่องจากสวนทางกับคำให้การของลูกเรือโคคุกะ คอเรเจียส ว่าเรือถูกโจมตีจาก "วัตถุบินได้" นอกจากนี้ ชานาฮานยังแสดงภาพชุดที่คราวนี้เป็นภาพสี ระบุวันที่และเวลาชัดเจน เพื่อย้ำว่ารัฐบาลเตหะรานอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้จริง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30