อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

จีนลั่น'แคร์รี แลม' จะอยู่ครบวาระผู้นำสูงสุดของฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งยืนยันว่านางแคร์รี แลม จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารของฮ่องกงจนครบวาระ ต่อให้เธอเสนอตัวขอลาออกก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองภายในฮ่องกงที่ยังตึงเครียด จากร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 08.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่านายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่านางแคร์รี แลม จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงจนครบวาระ 5 ปี คือในปี 2565 ขณะเดียวกัน รัฐบาลปักกิ่งสนับสนุนและเคารพการตัดสินใจของอีกฝ่าย ในการเลื่อนการอภิปรายและพิจารณาร่างกฎหมายเนรเทศผู้กระทำความผิดสัญชาติใดก็ตาม "ในคดีอาญาอุกฉกรรจ์" กับมาเก๊า ไต้หวันและจีน "ออกไปอย่างไม่มีกำหนด" ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดการประท้วงอย่างรุนแรง มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 80 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจปราบจลาจล 22 นาย
 


ตำรวจยังคงตรึงกำลังรักษาการอย่างแน่นหนา บริเวณศูนย์ราชการในเขตใจกลางฮ่องกง
 
ด้านแหล่งข่าวในการประชุมฉุกเฉินของคณะผู้บริหารฮ่องกงเผยว่า การพ้นจากตำแหน่งของแลมไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม "จะไม่เกิดขึ้น" ต่อให้เธอเสนอตัวลาออกก็ตาม เนื่องจากแลมถือเป็น "เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลแผ่นดินใหญ่" ด้วยเหตุนี้จึงหมายความว่า บุคคลที่มีมีอำนาจชี้ขาดในเรื่องนี้คือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง  ผู้นำจีนเพียงคนเดียวเท่านั้น
 


แผ่นป้ายประท้วงต่อต้านนางแคร์รี แลม
 
ทั้งนี้ บรรยากาศการเมืองของฮ่องกงถือเป็น "เรื่องละเอียดอ่อน" นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้กลับคืนให้แก่จีนเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 ภายใต้ข้อตกลง "1 ประเทศ 2 ระบบ" หมายความถึงการที่ฮ่องกงมีสถานะเขตบริหารพิเศษของแผ่นดินใหญ่ เป็นเวลา 50 ปี หรือจนถึงปี 2590 ขณะที่การเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งใหญ่ของชาวฮ่องกงลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 ชาวฮ่องกงชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายแก้ไขมาตรา 23 ของกฎหมายพื้นฐาน หรือ "เบสิกลอว์" ที่มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการที่ฮ่องกงควรมี "กฎหมายเป็นของตัวเอง" เพื่อป้องกันการปลุกระดมและความพยายามก่อการให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน หรือการกบฏ แต่การชุมนุมครั้งนั้นส่งผลให้นายตง ชี หว่า ผู้บริหารฮ่องกงคนแรก ลาออกจากตำแหน่งกลางสมัยที่  2 โดยให้เหตุผลเรื่องสุขภาพ และรัฐบาลฮ่องกงเลื่อนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32