อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ดูเตร์เตมองเหตุเรือประมงฟิลิปปินส์กับจีนชนกัน "อุบัติเหตุ"

หลังผ่านไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ให้ความเห็นครั้งแรกเกี่ยวกับกรณีเรือประมงของฟิลิปปินส์และจีนชนกันในทะเลพิพาท ว่าเป็นเพียง "อุบัติเหตุเรือชนกัน" และวอนทุกฝ่ายอย่าทำให้เรื่องนี้ "กลายเป็นเรื่องใหญ่" อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 08.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่าสืบเนื่องจากเหตุเรือประมงของจีนชนเข้ากับเรือประมงของฟิลิปปินส์ บริเวณแนวปะการังรีด ใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เรือของฟิลิปปินส์ซึ่งลำเล็กกว่าเกิดอับปาง อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงเวียดนามปฏิเสธเป็นเหตุ “ชนแล้วหนี” โดยยืนยันว่าเรือของจีนพยายามเข้าไปช่วยลูกเรือฟิลิปปินส์ทั้ง 22 คน แต่ให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องถอยเพราะมีเรือของฟิลิปปินส์ 7 ถึง 8 ลำเข้ามาล้อมไว้ ก่อนที่เรือของเวียดนามจะเข้ามาช่วยเหลือลูกเรือของฟิลิปปินส์ในเวลาต่อมา ขณะที่หลายฝ่ายเรียกร้องประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต  “แสดงความคิดเห็น” เกี่ยวกับเรื่องนี้นั้น
 

ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวถึงเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์ ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียง "อุบัติเหตุเรือชนกัน" และทุกฝ่ายไม่ควรทำให้เรื่องนี้ลุกลามบานปลาย หลังฝ่ายค้านเรียกร้องให้มีการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน แต่ให้คำมั่นว่ารัฐบาลมะนิลาจะสอบสวนเหตุการณ์นี้อย่างละเอียดและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ ดูเตร์เตเผยด้วยว่า กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้ดำเนินการร้องเรียนตามหลักการทูตไปยังรัฐบาลปักกิ่งแล้ว


ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต พบหารือระดับทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นอกรอบการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อปลายเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นายเดลฟิน ลอเรนซานา รมว.กระทรวงกลาโหมของฟิลิปปินส์ ประณามเหตุการณ์ที่แนวปะการังรีดอย่างหนัก ในประเด็นที่เรือจีน "ทอดทิ้ง" ลูกเรือของฟิลิปปินส์ให้ลอยเคว้ง จนมีเรือประมงของเวียดนามเข้ามาช่วยเหลือ อนึ่ง กรณีพิพาทเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกันในทะเลจีนใต้เป็นความขัดแย้งยืดเยื้อระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะฟิลิปปินส์และเวียดนาม และแม้เป็นหนึ่งในหัวข้อสำคัญของการประชุมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ทุกครั้ง แต่แทบไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม.

เครดิตภาพ : AFP
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34