อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

พิษคว่ำบาตรสหรัฐกระทบยอดขายหัวเว่ยในต่างแดน

ผู้ก่อตั้งและเจ้าของหัวเว่ยยอมรับว่า มาตรการกดดันทางเศรษฐกิจของสหรัฐส่งผลกระทบต่อยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนของบริษัทในตลาดต่างประเทศ "อย่างมาก" แต่ยืนยันสำหรับตลาดในจีนยัง "แข็งแกร่ง" และทีมงานทุกภาคส่วนจะร่วมกันกอบกู้สถานการณ์ได้ อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 11.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่านายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี กล่าวระหว่างร่วมงานเสวนาด้านเทคโนโลยี ที่สำนักงานใหญ่ของหัวเว่ย ในเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันจันทร์ ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนของบริษํทในตลาดต่างประเทศระหว่างเดือนพ.ค. ถึงเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ลดลงมากถึง 40% บริษํทจึงวางแผนลดการผลิตสินค้าคิดเป็นมูลค่ารวมสูงสุด 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 941,760 ล้านบาท ) ภายในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า เทียบได้กับ 1 ใน 3 ของรายรับตลอดทั้งปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่มากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3.13 ล้านล้านบาท )
 

 
อนึ่ง หัวเว่ยส่งออกสมาร์ทโฟน 206 ล้านเครื่องเมื่อปีที่แล้ว แบ่งเป็นจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศอย่างละครึ่ง ซึ่งนายเหรินยืนยันว่าสัดส่วนตลาดของหัวเว่ยในจีนยัง "แข็งแกร่ง" และ "เติบโตอย่างรวดเร็ว" ปัจจุบันหัวเว่ยเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ลำดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงซัมซุงของเกาหลีใต้ และเหนือกว่าแอปเปิ้ลของสหรัฐซึ่งอยู่ในอันดับ 3 และเป็นผู้พัฒนาระบบ 5 จีรายใหญ่ที่สุดของโลก อย่างไรก็ตาม นายเหรินวัย 74 ปี อดีตนักวิเคราะห์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ซึ่งก่อตั้งบริษัทแห่งนี้ร่วมกับทีมงานอีกไม่กี่คน เมื่อปี 2530 ยอมรับว่ามาตรการกดดันของสหรัฐ "รุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้"

นายเหริน เจิ้งเฟย
 
กระนั้นนายเหรินซึ่งเปรียบเทียบสถานการณ์ของหัวเว่ยในตอนนี้ว่าเหมือน "เครื่องบินเก่าที่บินอย่างกระท่อนกระแท่น" เชื่อว่าทีมงานทุกภาคส่วนจะร่วมมือร่วมใจกันซ่อมแซมเครื่องบินจนกลับมาบินทะยานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งภายในอีก 1 ถึง 2 ปีข้างหน้า
 
ในอีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่าบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐรวมถึงควอลคอมม์และอิเทล กำลังวิ่งเต้นอย่างหนักในเบื้องหลัง ให้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรหัวเว่ยมากขึ้นอีก ทั้งนี้ ข้อมูลของหัวดว่ยระบุว่า จากงบประมาณ 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.19 ล้านล้านบาท ) ที่บริษัทใช้ในการสั่งซื้อชิปและวัตถุดิบอื่นจากต่างประเทศเมื่อปีที่แล้ว เป็นการสั่งซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการของสหรัฐมากถึง 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 345,180 ล้านบาท ) โดยเฉพาะควอลคอมม์ อินเทล และไมครอน เทคโนโลยี.

เครดิตภาพ : AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44