อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

รัฐพิหารเจออากาศร้อนจัด-โรคสมองอักเสบที่อาจมาจากลิ้นจี่

รัฐพิหารที่อยู่ทางเหนือของอินเดียเผชิญกับทั้งสภาพอากาศร้อนจัดในเดือนนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 80 คน และเด็กมากกว่า 100 คนเสียชีวิตจากโรคสมองอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งสันนิษฐานว่ามาจากสารพิษในลิ้นจี่ อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 12.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองปัฏนา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่ารายงานจากโรงพยาบาลวิทยาลัยแพทย์ศรีกฤษณะ ( เอสเคเอ็มซีเอช ) ตั้งอยู่ในเมืองมุซซัฟฟาร์ปุระ และเป็นโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐพิหาร ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าจำนวนเด็กเสียชีวิตจากโรคสมองอักเสบเฉียบพลัน หรือเออีเอส ( Acute Encephalitis Syndrome - AES ) เฉพาะที่โรงพยาบาลแห่งนี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 85 คน และยังมีรายงานเด็กเสียชีวิตจากโรคเดียวกันนี้อีกอย่างน้อย 18 คนที่โรงพยาบาลแห่งอื่นในรัฐพิหาร เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 103 คนแล้วนับตั้งแต่ต้นเดือนนี้
 

 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กส่วนใหญ่มาจากการรับประทานลิ้นจี่ ซึ่งการตั้งสมมติฐานว่ามีสารบางอย่างที่ "เป็นพิษ" โดยเด็กส่วนใหญ่มีภาวะสูญเสียกลูโคสในเลือดอย่างเฉียบพลันก่อนเสียชีวิต แม้การเสียชีวิตจากโรคเออีเอสเกิดขึ้นทุกปีในรัฐพิหาร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกลิ้นจี่ที่สำคัญของอินเดียและช่วงนี้เป็นฤดูกาลลิ้นจี่พอดี แต่สถานการณ์ในปีนี้ถือว่าวิกฤติยิ่งกว่าเมื่อปี 2538 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเป็นทางการอย่างน้อย 78 คนนอกเหนือวิกฤติโรคเออีเอสแล้ว รัฐพิหารกำลังเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดที่สุดในรอบหลายปีด้วย โดยอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 45 องศาเซลเซียสต่อเนื่องหลายวันแล้ว จนทางการประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ควบคุมการออกนอกเคหะสถานของประชาชน และการงดทำงานก่อสร้างกลางแจ้งระหว่างเวลา 11.00-16.00 น. ในแต่ละวัน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนจัดในรัฐพิหารอยู่ที่อย่างน้อย 78 คน ส่วนใหญ่อายุ 50 ปี และอีกประมาณ 180 คน เข้ารับการรักษาอาการจากโรคลมแดด.

เครดิตภาพ : Getty Images,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34