อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ญี่ปุ่นยกเลิกคำเตือนสึนามิหลังผ่านไป2ชั่วโมงครึ่ง

แผ่นดินไหวรุนแรงและศูนย์กลางอยู่ตื้นบริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นโดยรอบจังหวัดนิอิงาตะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก แต่ก็มีอาคารสั่นไหว ไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งทางการได้ยกเลิกคำเตือนเรื่องคลื่นสึนามิหลังผ่านไป 2 ชั่วโมงครึ่ง พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 00.46 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่า แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 แมกนิจูดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามรายงานของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐกินเวลานานราว 20 วินาที ก่อให้เกิดความเสียหายเช่นดินสไลด์ลงมาบนถนน แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตบาดเจ็บหรือเพลิงไหม้
ทางการญี่ปุ่นได้ยกเลิกคำเตือนเรื่องคลื่นสึนามิสูงราว 0.2-1.0 เมตรพัดเข้าสู่ชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นหลังเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมงครึ่ง แม้จะมีคลื่นสูงหลายเซนติเมตรพัดถาโถมเข้าสู่ชายฝั่งของจังหวัดนิอิงาตะ ซึ่งคลื่นสึนามิสูง 1 เมตรอาจทำความเสียหายจนเกิดน้ำท่วมและความเสียหายบริเวณที่ราบลุ่มริมชายฝั่ง รวมถึงฝั่งแม่น้ำ แม้ว่าแนวชายฝั่งส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นจะมีแนวป้องกันคลื่นก็ตาม
นายโยชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่า รัฐบาลจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อจัดหามาตรการป้องกันพิบัติภัย เช่นปฏิบัติการกู้ชีพและช่วยเหลือ รวมทั้งให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ในการไปฝึกอบรมและให้ข้อมูลที่ถูกต้องเหมาะสมกับประชาชน
สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งว่า แผ่นดินไหว 6.4 แมกนิจูดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.22 น.ของวันอังคารที่ 18 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับ 20.22 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย โดยมีศูนย์กลางอยู่ลึกลงไป 12 กม.เท่านั้น แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.7 แมกนิจูด แต่บางพื้นที่แรงสั่นสะเทือนแรงถึงระดับ 6 จากทั้งหมด 7 ระดับความรุนแรงตามมาตรวัดของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น “ชินโด”
โทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า บริษัทโตเกียว อีเล็กทริค เพาเวอร์(เทปโก)ของญี่ปุ่นแถลงว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์คาชิวาซากิ-คาริวะไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ซึ่งอยู่ห่าง 85 กม.ทางตะวันออกเฉียงเหนือของศูนย์กลางแผ่นดินไหว แต่ได้ปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้ง 7 เตาของโรงไฟฟ้า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบความเสียหายใด แต่ก็ยังต้องตรวจสอบเพิ่มเติม มีรายงานว่าอาคารบ้านเรือน 9,000 หลังในพื้นที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวไม่มีไฟฟ้าใช้
นอกจากนั้นแล้วการให้บริการรถไฟความเร็วสูงชิงกันเซนต้องหยุดให้บริการชั่วคราวในพื้นที่และถนนบางเส้นต้องปิดให้บริการเช่นกันตามรายงานของโทรทัศน์เอ็นเอชเค

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37