อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

ซูจีเตรียมเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่ไทย

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา ยืนยันการเข้าร่วมประชุมผู้นำอาเซียนที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 06.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่าทำเนียบรัฐบาลเมียนมาออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่านางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา จะเดินทางเยือนกรุงเทพมหานครเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ครั้งที่ 34 ซึ่งไทยทำหน้าที่ประธานประจำปีนี้
 


ขณะที่สำนักงานกิจการอาเซียนของกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาเผยว่า ผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศจะหารือและลงนามร่วมกันในปฏิญญาเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขมลพิษทางทะเล การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสมาชิกในด้านการป้องกันภัยพิบัติและการบรรเทาความเสียหายจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ตลอดจนการลงนามร่วมกันในกรอบความร่วมมือที่ว่าด้วยการกำหนดให้ปี 2562 เป็น “ปีวัฒนธรรมอาเซียน” นอกจากนี้ยังมีการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ( อาร์เซป ) และการหารือเกี่ยวกับแนวคิดอินโด-แปซิฟิก ท่ามกลางกระแสข่าวหนาหูว่าอินโดนีเซียกับสิงคโปร์ยังมีความเห็นไม่ลงรอยกันในเรื่องดังกล่าว


นางออง ซาน ซูจี ถ่ายภาพร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาลไทย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2559
 
อนึ่ง นางซูจีเดินทางเยือนไทยครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมิ.ย. 2559 และได้รับการต้อนรับรวมถึงการพบหารือระดับทวิภาคีกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35