อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ทรัมป์ประกาศแคมเปญเลือกตั้งสมัย 2 อย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแคมเปญลงสมัครรับเลือกตั้งและหาเสียง เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำสหรัฐให้ได้ 2 สมัยติดต่อกัน ซึ่งการเลือกตั้งจะมีขึ้นต้นเดือนพ.ย. 2563 พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 11.01 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จัดการปราศรัยครั้งใหญ่ท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุน ที่เมืองออร์แลนโด ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันพุธ ประกาศแคมเปญการลงสมัครรับเลือกตั้งและหาเสียง เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำสหรัฐให้ได้เป็นสมัยที่ 2 โดยทรัมป์กล่าวด้วยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลภายใต้การนำของเขาสามารถพัฒนาเศรษฐกิจของสหรัฐให้ "เป็นที่น่าอิจฉาของชาวโลก" และให้คำมั่นว่าหากชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. ปีหน้า "อเมริกาที่กลับมายิ่งใหญ่แล้ว จะยิ่งใหญ่และยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นกว่าเดิม"


 


ขณะเดียวกัน ทรัมป์ซึ่งขึ้นเวทีพร้อมนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ นางคาเรน เพนซ์ ยังคงกล่าวโจมตีสื่อกระแสหลักหลายแห่งที่ไม่หยุดนำเสนอ "ข้อมูลเท็จ ข่าวลวง และข่าวปลอม" ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาไม่มีทางยอมรับและจะหาทางยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสื่อใหญ่หลายแห่งในประเทศระบุว่า คะแนนนิยมของทรัมป์ตามหลังผู้เสนอชื่อชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตแทบทุกคน ทั้งที่อีกฝ่ายยังไม่มีการจัดการเลือกตั้งไพรมารีภายในพรรคด้วยซ้ำ โดยเฉพาะความนิยมที่ตามหลังอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกอาวุโสจากรัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งแซนเดอร์สเคยเสนอตัวชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 และพ่ายให้กับนางฮิลลารี คลินตัน ในรอบชิงดำ
 จากซ้ายไปขวา : นางเมลาเนีย ทรัมป์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และนางคาเรน เพนซ์
 
แน่นอนว่าทรัมป์ปฏิเสธผลสำรวจทั้งหมด และประณามพรรคเดโมแครตว่าเป็น "พวกซ้ายจัด" ที่พยายามทำลายบ้านเมือง ด้วยการบ่มเพาะและเผยแพร่แนวคิดเกลียดชัง การสร้างอคติ และความโกรธแค้นแตกแยกภายในสังคม ทั้งนี้ รัฐฟลอริดาถือเป็นหนึ่งในรัฐที่อยู่ในกลุ่ม "สวิงสเตท" ของการเลือกตั้งทุกระดับของสหรัฐแทบทุกครั้ง โดยย้อนกลับไปในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ทรัมป์เฉือนคลินตันด้วยคะแนนเสียง 4.6 ต่อ 4.5 ล้านคะแนน คิดเป็น 49% ต่อ 48% ชิงคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 29 เสียงมาได้.

เครดิตภาพ : REUTERS,AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38