อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

ดูเตร์เตอาจหารือกับอาเซียน เหตุเรือประมงปินส์ชนกับเรือจีน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อาจหารือกับสมาชิกอาเซียน ในการประชุมที่กรุงเทพฯ เกี่ยวกับเหตุเรือประมงของฟิลิปปินส์กับจีนชนกันบริเวณพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้ พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 11.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่ากระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ยืนยันว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากอย่างน้อย 7 กระทรวง ที่รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการคลัง และกระทรวงการท่องเที่ยว จะเดินทางเยือนไทยในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ครั้งที่ 34 ซึ่งไทยทำหน้าที่ประธานประจำปีนี้ และจะจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร
 

 
สำหรับการเยือนไทยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ของดูเตร์เต โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนพ.ย. 2559 เป็นการเยือนอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และต่อมาในเดือนมี.ค. 2560 เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการหารือระดับทวิภาคีและลงนามในความร่วมมือหลายฉบับกับรัฐบาลไทย

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ในการประชุมอาเซียนครั้งนี้ ดูเตร์เตอาจหรือกับที่ประชุม เกี่ยวกับเหตุการณ์เรือประมงของจีนชนเข้ากับเรือประมงของฟิลิปปินส์ บริเวณแนวปะการังรีด ใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เรือของฟิลิปปินส์ซึ่งลำเล็กกว่าเกิดอับปาง ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธเป็นเหตุ “ชนแล้วหนี” โดยยืนยันว่าเรือของจีนพยายามเข้าไปช่วยลูกเรือฟิลิปปินส์ทั้ง 22 คน แต่จำเป็นต้องถอยเพราะมีเรือของฟิลิปปินส์ 7 ถึง 8 ลำเข้ามาล้อมไว้ ก่อนที่เรือของเวียดนามจะเข้ามาช่วยเหลือลูกเรือของฟิลิปปินส์ในเวลาต่อมา ขณะที่ดูเตร์เตเตือนหลายฝ่ายในประเทศ ว่าไม่ควรทำให้เรื่องนี้บานปลาย หลังฝ่ายค้านเรียกร้องการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน แต่มีการวิเคราะห์เช่นกันว่าในความเป็นจริงผู้นำฟิลิปปินส์อาจไม่ได้หมายความตามที่พูดว่า "อย่าให้เป็นเรื่องใหญ่".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37