อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

คนงานจีน-บังกลาเทศตะลุมบอนดับ1

คนงานต่างด้าวจากจีนและคนงานเจ้าถิ่นบังกลาเทศ ยกพวกตะลุมบอนกันในโรงงานไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง ทางใต้ของกรุงธากา ทำให้คนงานชาวจีนเสียชีวิต 1 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 10 คน พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 18.46 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า ความรุนแรงเกิดขึ้นหลังจากคนงานชาวบังกลาเทศรายหนึ่งเสียชีวิต ภายในโรงไฟฟ้าขนาด 1,320 เมกะวัตต์ ที่จีนสนับสนุนเงินทุน และชาวบังกลาเทศท้องถิ่นกล่าวหาชาวจีนในโรงงานพยายามปกปิดเหตุการณ์

นายโมนิรุล อิสลาม หัวหน้าสำนักงานตำรวจท้องที่เผยว่า ความตึงเครียดถึงจุดระเบิด เมื่อคนงานชาวบังกลาเทศและคนงานชาวจีนรวมหลายร้อยคน ยกพวกเข้าปะทะกันอุตลุตภายในโรงไฟฟ้า ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงธากาไปทางใต้ประมาณ 200 กม. เป็นเหตุให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับบาดเจ็บสิบกว่าคน รวมถึงคนงานชาวจีน 6 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และคนงานชาวจีนรายหนึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาล จากอาการบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะ ผู้บริหารโครงการโรงไฟฟ้าขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุกว่า 1,000 นาย

จีนและบังกลาเทศเป็นพันธมิตรใกล้ชิด บริษัทรัฐบาลและเอกชนของจีน เข้าไปลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในบังกลาเทศ ส่วนใหญ่เป็นโครงการสาธารณูปโภค เช่น พลังงาน และการคมนาคมขนส่ง โดรงการเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนริเริ่มเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เส้นทางเชื่อมต่อการค้าระหว่างจีนกับทั่วโลก

ตำรวจกล่าวว่า โรงไฟฟ้าที่เกิดเหตุมีคนงานมากกว่า 6,000 คน รวมถึงคนงานจากจีนราว 2,000 คน นายราม จันทรา หัวหน้าสำนักงานปกครองท้องถิ่น ได้สั่งการให้สอบสวนหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40