อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

"สหรัฐ"จับกุมโคเคนครั้งมโหฬาร รวมน้ำหนัก16.5ตัน

เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐจับกุมโคเคน รวมน้ำหนัก 16.5 ตัน มูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ (31,250 ล้านบาท) จากเรือบรรทุกสินค้า ที่ท่าเรือเมืองฟิลาเดลเฟีย ทาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นับเป็นหนึ่งในการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่สุด ในประวัติศาสตร์ของประเทศ พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 20.40 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานจากเมืองฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐบาลกลางสหรัฐ รัฐเพนซิลเวเนีย และเมืองฟิลาเดลเฟีย สนธิกำลังบุกตรวจค้นเรือบรรทุกสินค้า เอ็มเอสซี เกยาน ที่จอดเทียบท่าเรือแพคเกอร์ มารีน เทอร์มินอล ในเมืองฟิลาเดลเฟีย เมื่อวันจันทร์ (17 มิ.ย.) และพบโคเคนซุกซ่อนในตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้า 7 ตู้ เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยลูกเรือ 2 คนคือ นายอิวาน ดูราเซวิช และนายโฟโนฟาแว เทียซากา ไม่ระบุสัญชาติ

นายวิลเลียม แม็คสเวน อัยการเมืองฟิลาเดลเฟีย ประกาศการจับกุมทางทวิตเตอร์ เมื่อวันอังคาร โดยกล่าวว่า โคเคนชุดนี้มีมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ และสามารถฆ่าประชาชนได้หลายล้านคน
จากการตรวจสอบข้อมูลการเดินเรือโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ พบว่า ในช่วงเดือนที่แล้วเรือลำนี้อยู่ที่ชิลี เปรู โคลอมเบีย และปานามา ขณะที่บริษัทเจ้าของเรือเกยาน "เมดิเตอร์เรเนียน ชิปปิ้ง คอมพานี" กล่าวในแถลงการณ์ว่า บริษัททราบเรื่องการจับกุมแล้ว และพร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ในการสอบสวน บริษัทเคยมีประวัติทำงานร่วมกับตำรวจสหรัฐ ในการขัดขวางขบวนการค้ายาเสพติดมาแล้ว
การจับกุมยาเสพติดครั้งนี้ มีปริมาณของกลางมากเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา รองจากโคเคนที่ถูกจับกุมในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี พ.ศ. 2532 ซึ่งมีน้ำหนักรวม 21 ตัน และในปีเดียวกันนั้น ตำรวจในรัฐเทกซัสสามารถจับกุมโคเคนน้ำหนักรวม 14 ตันด้วย
สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีการใช้โคเคนอย่างแพร่หลาย และมากที่สุดในโลก รายงานการค้ายาเสพติดโลกในปี 2560 ของกระทรวงบยุติธรรมสหรัฐ ระบุว่า การใช้โคเคนในสหรับสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบเกือบทศวรรษ.

ภาพ และ คลิป - AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 45