อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

สหรัฐซื้อใจเปียงยาง ลดบีบเรื่องปลดนิวเคลียร์

ทูตพิเศษของสหรัฐด้านกิจการเกาหลีเหนือกล่าวว่าจะไม่ "กำหนดเงื่อนไขหลัก" เรื่องการปลดนิวเคลียร์ เพื่อโน้มน้าวรัฐบาลเปียงยางให้กลับมาเจรจา ในขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 08.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่านายสตีเฟน บีกัน ทูตพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือของรัฐบาลวอชิงตัน กล่าวเมื่อวันพุธ ว่ากาเรจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือยากที่จะมีความคืบหน้า หากรัฐบาลเปียงยางยังไม่มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมและมีเป้าหมาย ในโครงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นหัวใจของการพบหารือระหว่างทั้งสองประเทศตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
  
อย่างไรก็ตาม บีกันกล่าวว่าสหรัฐจะไม่นำเรื่องดังกล่าวมาเป็น "เงื่อนไขหลัก" ในการโน้มน้าวเกาหลีเหนือให้กลับมาร่วมโต๊ะเจรจากันอีก ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเรียกได้ว่าแทบอยู่ในภาวะ "ชะงักงัน" นับตั้งแต่ผ่านพ้นการพบหารือครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายสาดโคลนใส่กันว่าเป็นต้นเหตุของ "ความล้มเหลว" เมื่อเทียบกับการเจรจาครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว "ที่อย่างน้อย" ผู้นำทั้งสองประเทศยังลงนามร่วมกันในเอกสาร ที่แม้แทบไม่มีรายละเอียดอะไรก็ตาม
  
ทั้งนี้ การยื่นข้อเสนอดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตันเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันพฟหัสบดีที่ 20 ถึงวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย. นี้ โดยถือเป็นผู้นำจีนคนที่ 4 และคนแรกในรอบ 14 ปี ซึ่งเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ ต่อจากอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา เมื่อปี 2548.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45