อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

สหรัฐซื้อใจเปียงยาง ลดบีบเรื่องปลดนิวเคลียร์

ทูตพิเศษของสหรัฐด้านกิจการเกาหลีเหนือกล่าวว่าจะไม่ "กำหนดเงื่อนไขหลัก" เรื่องการปลดนิวเคลียร์ เพื่อโน้มน้าวรัฐบาลเปียงยางให้กลับมาเจรจา ในขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 08.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่านายสตีเฟน บีกัน ทูตพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือของรัฐบาลวอชิงตัน กล่าวเมื่อวันพุธ ว่ากาเรจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือยากที่จะมีความคืบหน้า หากรัฐบาลเปียงยางยังไม่มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมและมีเป้าหมาย ในโครงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นหัวใจของการพบหารือระหว่างทั้งสองประเทศตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
  
อย่างไรก็ตาม บีกันกล่าวว่าสหรัฐจะไม่นำเรื่องดังกล่าวมาเป็น "เงื่อนไขหลัก" ในการโน้มน้าวเกาหลีเหนือให้กลับมาร่วมโต๊ะเจรจากันอีก ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเรียกได้ว่าแทบอยู่ในภาวะ "ชะงักงัน" นับตั้งแต่ผ่านพ้นการพบหารือครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายสาดโคลนใส่กันว่าเป็นต้นเหตุของ "ความล้มเหลว" เมื่อเทียบกับการเจรจาครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว "ที่อย่างน้อย" ผู้นำทั้งสองประเทศยังลงนามร่วมกันในเอกสาร ที่แม้แทบไม่มีรายละเอียดอะไรก็ตาม
  
ทั้งนี้ การยื่นข้อเสนอดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตันเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันพฟหัสบดีที่ 20 ถึงวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย. นี้ โดยถือเป็นผู้นำจีนคนที่ 4 และคนแรกในรอบ 14 ปี ซึ่งเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ ต่อจากอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา เมื่อปี 2548.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44