อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

อาเซียนยังไม่ชัดเจนเรื่องแนวคิด "อินโด-แปซิฟิก"

แนวคิด "อินโด-แปซิฟิก" เป็นแผนยุทธศาสตร์ระดับภูมิภาคที่อินโดนีเซียผลักดันมานาน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะได้รับฉันทามติจากสมาชิกที่เหลือหรือไม่ ซึ่งกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อ "ความเป็นศูนย์กลาง" ของอาเซียน พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 09.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.โดยอ้างจากแหล่งข่าวระดับสูงด้านการทูตของอินโดนีเซีย เปิดเผยกับ “เดอะ จาการ์ตา โพสต์” ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษรายใหญ่ของอินโดนีเซีย เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ “แนวคิดอินโด-แปซิฟิก” จะยังไม่สามารถได้รับฉันทามติจากสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพและจะประชุมกันที่กรุงเทพมหานครในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และรัฐบาลจาการ์ตาต้องการใช้โอกาสดังกล่าวผลักดันให้มีการบรรลุมติ แต่สิงคโปร์ยังแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า “ไม่เห็นด้วย” แต่กลับยังไม่ให้เหตุผลชัดเจนว่าเพราะเหตุใดจึงควรมีการหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดนี้
 

 
แม้นางเรตโน มาร์ซูดี รมว.กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย ยังสงวนท่าทีว่าจะมีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้งหรือไม่และอย่างไร แต่ในระยะหลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลวอชิงตัน รวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และญี่ปุ่นใช้คำว่าอินโด-แปซิฟิกเมื่อเอ่ยถึงบริเวณบางส่วนของทวีปเอเชีย ที่ครอบคลุมตั้งแต่อินเดียและประเทศทั้งหมดที่มีชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิกไปจนถึงสหรัฐ ซึ่งวิเคราะห์ว่าเป็น “ศัพท์จิตวิทยาทางการทูต” ที่มีต่อการแผ่ขยายอิทธิพลลงใต้ของจีนที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แม้แนวคิดอินโด-แปซิฟิกเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญด้านนโยบายต่างประเทศของอินโดนีเซีย ที่ต้องการรักษาสมดุลระหว่างอาเซียนกับสหรัฐและจีน แต่การปล่อยข่าวว่าสิงคโปร์เป็นต้นเหตุให้เกิดความล่าช้านั้น “ไม่สมควร” ด้านกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ยังสงวนท่าที
 
นอกจากนี้ สหรัฐและจีนมีมุมมองต่ออาเซียนที่ “แตกต่างกัน” ด้วยเหตุนี้ “ความเป็นเอกภาพ” ของสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศจึงสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสมดุลระหว่างมหาอำนาจทั้งสองประเทศให้ได้มากที่สุด เพราะการเข้ามาของทั้งสองประเทศไม่ว่าด้วยรูปแบบใด คือความท้าทายที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปยัง "ศูนย์กลาง" ของความเป็นอาเซียน.

เครดิตภาพ : Getty Images

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49