อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

แคนาดาออกกฎหมายแบนหูฉลาม

แคนาดาเป็นประเทศแรกในกลุ่ม "จี20" ซึ่งออกกฎหมายห้ามการนำเข้า ส่งออก จำหน่ายและบริโภคหูฉลาม พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 10.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ว่าเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาของแคนาดาประกาศเมื่อวันพุธ เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา ซี-86 ของกฎหมายประมง เพื่อเป็นการพิทักษ์ระบบนิเวศทางทะเล ที่รวมถึงถิ่นที่อยู่อาศัยและการดำรงชีวิตของสัตว์ทะเล และการสนับสนุนความพยายามอย่างมีเป้าหมายและยั่งยืนของทุกภาคส่วนในแคนาดา ในการไม่นำเข้า ส่งออก จำหน่าย และบริโภคครีบฉลาม หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า "หูฉลาม"
 

 
ทั้งนี้ ร่างกฎหมายได้รับอนุมัติจากรัฐสภาเมื่อต้นสัปดาห์นี้ และอยู่ระหว่างรอรับการลงนามจากผู้สำเร็จราชการในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งจะสร้างประวัติศาสตร์ให้แคนาดาเป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ที่มีกฎหมายแบนหูฉลามอย่างเป็นรูปธรรม

ขณะที่ข้อมูลจาก "โอเชียน แคนาดา" ซึ่งเป็นองค์กรอิสระด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเลของแคนาดาระบุว่า แคนาดาเป็นประเทศอยู่นอกทวีปเอเชียที่นำเข้าหูฉลามมากที่สุด โดยสถิติเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ 148,241 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 3.2 ล้านดอลลลาร์แคนาดา ( ราว 75.15 ล้านบาท ).

เครดิตภาพ : Getty Images

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46