อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"สี"หวัง"คิม"ยังคุยต่อกับ"ทรัมป์"

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนคาดหวังว่าผู้นำเกาหลีเหนือยังได้พูดคุยกันต่อกับผู้นำสหรัฐและบังเกิดความคืบหน้า และจีนต้องการที่จะแสดงบทบาทสร้างสรรค์เพื่อปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 21.39 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนนำคณะเดินทางเยือนประเทศเกาหลีเหนือ เพื่อหาทางเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศเกาหลีเหนือเพื่อนบ้านของจีนซึ่งถูกนานาชาติคว่ำบาตรอันเนื่องมาจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่ผู้นำจีนจะได้ไปพบเจรจากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ในการประชุมสุดยอดจี20ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้าเรื่องสงครามการค้าระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ
ประธานาธิบดีสีนำคณะซึ่งรวมถึงคณะทำงานด้านนโยบายเศรษฐกิจของจีนมาเยือนเกาหลีเหนือเป็นเวลา 2 วัน นับเป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปีที่ได้ไปเยือนเกาหลีเหนือและอาจนำมาตรการสนับสนุนใหม่ๆมาช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจให้กับเกาหลีเหนือ
โทรทัศน์ของจีนรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือและภรรยานางรี โซ จู ให้การต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และภรรยา ที่สนามบินด้วย
สื่อของทางการจีนรายงานด้วยว่า หลังหารือกันที่กรุงเปียงยางแล้ว ประธานาธิบดีสีได้บอกกับนายคิม จอง อึนว่า เขายังหวังที่จะเห็นเกาหลีเหนือกับสหรัฐพูดคุยกันต่อไปและให้บังเกิดความคืบหน้า ความสัมพันธ์ระหว่างจีจีนกับเกาหลีเหนือจะไม่มีวันสั่นคลอนอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โลก ซึ่งจีนก็ต้องการที่จะแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในเรื่องการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32