อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

ม็อบจอร์เจียพยายามบุกอาคารรัฐสภา

ฝูงชนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งกับการเดินทางมาเยือนของส.ส.รัสเซียจึงพยายามบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาในกรุงทบิลิซิของจอร์เจีย ตำรวจปราบจลาจลต้องหาทางสลายการชุมนุมด้วยการยิงแก๊สน้ำตา มีบาดเจ็บแล้ว 2 คน ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 04.15 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงทบิลิซิประเทศจอร์เจียเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ว่า สถานการณ์ในกรุงทบิลิซิกลายเป็นการจลาจลวุ่นวายเมื่อฝูงชนจำนวนมากพยายามที่จะฝ่าวงล้อมของตำรวจเพื่อบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาในกรุงทบิลิซิ เพราะไม่พอใจกับการเดินทางมาเยือนและกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมรัฐสภาของนายเซอร์ไก กาฟริลอฟ ส.ส.ของรัสเซียในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนของรัสเซียในการประชุมสมัชชาระหว่างรัฐสภาว่าด้วยนิกายออร์ธอดอกซ์(ไอเอโอ) หน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาโดยรัฐสภากรีกในปี 2536 เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกรัฐสภาที่เป็นคริสเตียนออร์ธอดอกซ์ แต่นายกาฟริลอฟได้กล่าวสุนทรพจน์ด้วยภาษารัสเซีย จากเก้าอี้ที่นั่งของประธานรัฐสภาจอร์เจีย สร้างความไม่พอใจให้กับนักการเมืองและชาวจอร์เจีย ทำให้ที่ประชุมตัดสินใจตัดบทและปิดการประชุม
ผลพวงดังกล่าวทำให้ประชาชนชาวจอร์เจียออกมาชุมนุมประท้วงส.ส.รัสเซียและพยายามที่จะบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา ตำรวจปราบจลาจลต้องใช้แก๊สน้ำตายิงสลายการชุมนุม จนเกิดปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมาก ผู้ชุมนุม 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บอ้างว่าถูกยิงด้วยกระสุนยางของตำรวจปราบจลาจล ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว
ประเด็นเรื่องรัสเซียเข้ามาแผ่อิทธิพลในจอร์เจียเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนในทางการเมืองอย่างมาก เพราะจอร์เจียแม้จะเป็นประเทศขนาดเล็กแต่ก็ถือว่าเป็นพันธมิตรของสหรัฐอเมริกา เคยทำสงครามกับรัสเซียในช่วงระยะเวลาสั้นๆเมื่อปี 2551 ทำให้ตั้งแต่นั้นมาสองประเทศไม่เคยมีความสัมพันธ์ทางการทูต และรัสเซียยังไปรับรองเอกราชให้กับดินแดนสองแห่งคือเซาท์ ออสเทเซีย กับ อับคาห์เซีย แล้วมีค่ายทหารประจำการอยู่ด้วย ส่วนจอร์เจียนั้นคาดหวังจะเข้าร่วมสหภาพยุโรปและนาโต ซึ่งก็ทำให้รัสเซียไม่พอใจเช่นกัน

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37