อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ช่วยชีวิต2รายจากซากตึกกัมพูชาถล่ม

หน่วยกู้ภัยกัมพูชาพบผู้รอดชีวิต 2 ราย เมื่อวันจันทร์ จากใต้ซากอาคารคอนโดมีเนียมขนาด 7 ชั้น ที่พังถล่ม ในเมืองสีหนุวิลล์ ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 28 ราย บาดเจ็บ 26 คน ทางด้านผู้ว่าฯจังหวัดพระสีหนุได้ยื่นใบลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 19.41 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า จากหตุการณ์อาคารคอนโดมีเนียมที่กำลังก่อสร้าง พังถล่ม เมื่อช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ (22 มิ.ย.) ที่เมืองท่ารีสอร์ตริมฝั่งทะเล สีหนุวิลล์ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา ทำให้กลุ่มคนงานที่พักหลับนอนในสถานที่ก่อสร้าง เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และเมื่อวันจันทร์ หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือคนงานชาย 2 คนออกจากใต้ซากตึก ทั้งสองมีอาการอิดโรย พูดได้แผ่วเบา เนื่องจากติดอยู่ใต้ซากนานกว่า 2 วัน โดยไม่มีอาหารและน้ำ

ถึงวันจันทร์ หน่วยกู้ภัยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 28 ราย บาดเจ็บ 26 คน คนงานชายหญิงคู่หนึ่ง ซึ่งเป็นสามีภรรยา และรอดชีวิต เผยว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานพักหลับนอนในอาคารประมาณ 55 - 60 คน
เจ้าหน้าที่เผยว่า อาคารคอนโดมีเนียมหลังนี้เป็นของคนจีน ก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 80 % เจ้าหน้าที่กำลีงเร่งตรวจสอบหาสาเหตุการพังถล่มที่แท้จริง ทางด้านสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่เกิดเหตุเมื่อคืนวันอาทิตย์ ได้สั่งการให้ตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารที่กำลังก่อสร้างทั้งหมด ในเมืองสีหนุวิลล์ ซึ่งมีอาคารทื่พักผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับการลงทุนจากจีน รวมทั้งบ่อนกาสิโนเปิดใหม่หลายแห่ง

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวชาวจีน 3 คน ในฐานะหุ้นส่วนเจ้าของโครงการคอนโด และชาวกัมพูชาเจ้าของที่ดิน 1 คน ไปสอบปากคำ ขณะที่นายยัน มิน ผู้ว่าราชการจังหวัดพระสีหนุ ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ โดยเขายอมรับว่า ตึกถล่มส่วนหนึ่งเกิดจากการบริหารงาน "ผิดพลาด" ของเขาเอง.

ภาพ - AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36