อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ฝรั่งเศสเริ่มคดีฟ้องร้อง ซีอีโอ"วัน-ทู-โก"

อดีตประธานบริหารสายการบินราคาประหยัด "วัน-ทู-โก" ของไทย ที่ปัจจุบันเลิกกิจการไปแล้ว ถูกฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย ที่ศาลกรุงปารีส-ฝรั่งเศส กรณีเหตุการณ์เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์เมื่อปี 2550 จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 21.45 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า คดีแพ่งฟ้องเรียกค่าเสียหายโดยครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ชาวฝรั่งเศส 9 ราย และผู้รอดชีวิต 1 คน จากเครื่องบินโดยสารสายการบิน วัน-ทู-โก ของไทย ประสบอุบัติเหตุ ระบุในสำนวนฟ้องว่า "อุบัติเหตุที่รอการเกิด" และข้อกล่าวหาสาเหตุรวมถึง นักบินเหนื่อยล้า และปลอมแปลงบันทึกการบิน

อุบัติเหตุเกิดขึ้นบนเกาะท่องเที่ยวภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2550 เมื่อเครื่องบินโดยสาร เอ็มดี-82 สายการบิน วัน-ทู-โก บรรทุกผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรืออีก 7 คน ไถลออกนอกรันเวย์ ระหว่างร่อนลงจอดท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ท่ามกลางกระแสลมแรงและฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินระเบิดลุกเป็นไฟ มีผู้เสียชีวิตเป็นคนไทย 33 คน ชาวต่างชาติ 57 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากอังกฤษ อิสราเอล และฝรั่งเศส
 

ครอบครัวผู้โดยสารที่เสียชีวิต กล่าวหาสายการบินวัน-ทู-โก พยายามปกปิดความบกพร่องหลายอย่าง ที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ โดยคดีที่ยื่นฟ้องและเริ่มพิจารณาในศาลกรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ ตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ต่อนายอุดม ตันติประสงค์ชัย อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบิน วัน-ทู-โก

ทั้งนี้ช่วงหลังเกิดเหตุ นายอุดมกล่าวยอมรับว่า สายการบิน วัน-ทู-โก ต้องรับผิดชอบบางส่วน ต่ออุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศไทย ในรอบ 10 ปี แม้ว่าจะมีการออกหมายจับสากล แต่นายอุดมไม่เคยถูกจับกุม และไม่เคยตอบหมายเรียกศาล หมายความว่าเขาอาจจะถูกพิจารณาคดีลับหลัง.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22