อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ออสซี่สร้างฐานใหม่ให้นาวิกโยธินสหรัฐ

ออสเตรเลียกำลังวางแผน สร้างท่าเรือน้ำลึกแห่งใหม่ บนชายฝั่งทางภาคเหนือของประเทศ เพื่อรองรับการตั้งฐานประจำการของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐ ส่วนหนึ่งของความพยายามต่อต้าน การแผ่ขยายแสนยานุภาพของกองทัพจีนในภูมิภาค จากการรายงานของสำนักข่าวเอบีซี ออสเตรเลีย เมื่อวันจันทร์ จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 23.28 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า รายงานของสำนักข่าวเอบีซี โดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่รัฐบาล หลายคน ว่าท่าเรือน้ำลึกแห่งใหม่จะอยู่ห่างประมาณ 40 กม. จากเมืองดาร์วิน เมืองเอกของรัฐนอร์เทิร์นเทอริทอรี ที่ออสเตรเลียให้ผู้ประกอบการชาวจีนเช่าท่าเรือ ในสัญญาอื้อฉาว เมื่อปี 2558

ท่าเรือดาร์วินมีสถานที่ตั้งทางทหารอยู่แล้ว และเคยต้อนรับการไปเยือนของเรือกองทัพสหรัฐ แต่ท่าเรือที่จะสร้างใหม่ จะสามารถรองรับเรือรบขนาดใหญ่ของสหรัฐได้

เหล่านาวิกโยธินสหรัฐ ส่งทหารกว่า 2,000 นาย สับเปลี่ยนหมุนเวียนประจำการที่เมืองดาร์วิน ส่วนหนึ่งของความร่วมมือใกล้ชิดทางทหาร ระหว่าง 2 ประเทศพันธมิตร
ทั้งออสเตรเลียและสหรัฐต่างก็เพิ่มประจำการทหาร ทั่วมหาสุทรแปซิฟิกฟากตะวันตก เพื่อต่อต้านการขยายแสนยานุภาพของกองทัพจีน ทั่วภูมิภาคสำคัญยิ่งทางยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะการตั้งค่ายทหารบนหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งส่วนหนึ่งของความพยายามต่อต้านของออสเตรเลียและสหรัฐคือ การประกาศแผนเมื่อเร็วๆ นี้ ในการสร้างฐานทัพร่วม บนเกาะมานัสของปาปัวนิวกินี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย

ท่าเรือแห่งใหม่ของออสเตรเลีย ที่ไกลด์ พอยท์ จะรวมถึงปฏิบัติการพาณิชย์และอุตสาหกรรมด้วย นอกเหนือจากสถานที่ตั้งสำหรับกิจกรรมกองทัพ

การประกาศการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกแห่งใหม่อย่างเป็นทางการ จะมีขึ้นในระหว่างการซ้อมรบร่วมปีละ 2 ครั้ง "ทาลิสแมน เซเบอร์" ระหว่างกองทัพออเตรเลีย-สหรัฐ ช่วงกลางเดือน ก.ค.ที่จะถึง.

ภาพ - AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น