อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

ยานโซยุซนำ3ลูกเรือกลับถึงโลก หลังอยู่ในอวกาศ204วัน

ยานโซยุซของรัสเซียนำนักบินอวกาศ 3 คนซึ่งปฏิบัติภารกิจอยู่นอกโลกนานถึง 204 วัน เดินทางกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย โดยลงจอดบนทุ่งหญ้าที่คาซัคสถาน อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 11.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเชซคาซกัน ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่าองค์การอวกาศรัสเซีย ( รอสคอสมอส ) ออกแถลงการณ์ว่ายานแคปซูลโซยุซ "เอ็มเอส-11" นำลูกเรือ 3 คน  คือนางแอนน์ แมคเคลน ชาวอเมริกัน สังกัดองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) นายโอเลก โคโนเนนโก ชาวรัสเซีย สังกัดรอสคอสมอส และนายเดวิด แซงต์-ฌาก ชาวแคเนเดียน สังกัดองค์การอวกาศแคนาดา ( ซีเอสเอ ) ลงจอดอย่างปลอดภัยท่ามกลางทุ่งหญ้าในเขตชานเมืองเชซคาซกัน ทางตอนกลางของคาซัคสถาน เมื่อเวลา 02.47 น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันอังคาร (  09.47 น. ตามเวลาในประเทศไทย )
 

 
ทั้งนี้ ลูกเรือทั้ง 3 คนออกเดินทางขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่บนไอเอสเอสเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ปีที่แล้ว แทนนายนิก เฮก ลูกเรือชาวอเมริกันของนาซา และนายอเล็กซี ออฟชินิน ลูกเรือชาวรัสเซียของรอสคอสมอส ซึ่งจรวดเกิดขัดข้องหลังออกเดินทางไปได้ไม่กี่นาที เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพซึ่งผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีของทั้งเฮกและออฟชินิน ลูกเรือทั้งสองคนปฏิบัติตามขั้นตอนหนีภัยฉุกเฉิน ก่อนดีดตัวออกมาพร้อมพร้อมยานแคปซูลได้อย่างปลอดภัย  และทั้งคู่ออกเดินทางพร้อมกันรอบใหม่ด้วยจรวดโซยุซเช่นเดิม เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมาแม้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางรอยแรกของเฮกและออฟชินินในครั้งนั้น ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี ที่เกิดปัญหาทางเทคนิคกับภารกิจโซยุซ แต่นับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา รัสเซียยังเป็นเพียงประเทศเดียวบนโลกที่ทำหน้าที่ส่งนักบินอวกาศจากทุกประเทศที่มีความร่วมมือ ในการเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29