อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

อีโบลาคร่าชีวิตชาวดีอาร์คองโกเกิน1,500คน ภายใน10เดือน

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้ว หรือตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา เพิ่มเป็นมากกว่า 1,500 คนแล้ว อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกินชาซา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) เมื่อวันที่  25 มิ.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของดีอาร์คองโกออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาซึ่งระบาดครั้งใหญ่เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว ว่าอยู่ที่อย่างน้อย 1,506 คน จากสถิติผู้ป่วยสะสม 2,239 คน ขณะที่ประชาชนอย่างน้อย 141,000 คนได้รับการฉีดควัคซีน ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดอิตูรี และจังหวัดคิวูเหนือ ซึ่งมีพรมแดนทางตะวันออกติดกับยูกันดา และรายงานเมื่อกลางเดือนนี้ พบผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศแล้ว 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายวัย 5 ปี ข้ามพรมแดนมาจากดีอาร์คองโก
 

 
อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) มีมติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยังไม่ประกาศให้สถานการณ์กาแพร่ระะบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโก ซึ่งข้ามพรมแดนไปยังยูกันดาแล้ว ให้เป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" แต่ยืนยันว่าการยังไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้หมายความว่าดับเบิลยูเอชโอเพิกเฉยต่อวิกฤติครั้งนี้ แต่ในทางกลับกันยิ่งเพิ่มความช่วยเหลือให้แก่ทุกประเทศที่กำลังได้รับผลกระทบ.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23