อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

"โดรนป่วน"สนามบินหลัก"สิงคโปร์"อีกรอบ

โดรนบินป้วนเปี้ยนในเขตหวงห้ามของท่าอากาศยานนานาชาติชางงีของสิงคโปร์ เมื่อคืนวันจันทร์ ทำให้เที่ยวบินโดยสารต้องล่าช้า และหันเหไปลงสนามบินอื่น ประมาณ 15 เที่ยว เหตุเกิดซ้ำในลักษณะเดียวกัน ในรอบไม่ถึงสัปดาห์ อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 20.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า แถลงการณ์ขององค์การบินพลเรือนสิงคโปร์ (ซีเอเอเอส)  เมื่อวันอังคาร ระบุว่า การพบเห็นอากาศยานขนาดเล็กไร้คนขับ หรือโดรน บินภายในเขตต้องห้ามของสนามบินชางงี เมื่อคืนวันจันทร์ ทำให้เที่ยวบินโดยสารที่เตรียมออกเดินทาง 18 เที่ยวต้องล่าช้า และอีก 7 เที่ยวบินที่กำลังจะลงจอด ต้องหันเหไปลงจอดที่สนามบินอื่น

เจ้าหน้าที่ของหลายหน่วยงาน ประกอบด้วย ซีเอเอเอส ชางงี แอร์พอร์ต กรุ๊ป ผู้บริหารจัดการสนามบินชางงี กองทัพสิงคโปร์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกค้นหาโดรนและผู้ปฏิบัติการ
ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในสิงคโปร์ ในการบินโดรนภายในรัศมี 5 กม.จากสนามบิน โดยไม่ได้รับอนุญาต

สนามบินชางงีต้องปิดทางวิ่งขึ้นลงเครื่องบิน 1 ใน 2 ทางวิ่ง ระหว่างกลางดึกคืนวันอังคาร จนถึงเช้าวันพุธ (18 - 19 มิ.ย.) หลังมีผู้พบเห็นโดรนบินใกล้สนามบิน การปิดรันเวย์ดังกล่าวทำให้เที่ยวบินขาออกล่าช้า 37 เที่ยว และอีก 1 เที่ยวที่กำลังจะลงจอด ต้องบ่ายหน้าไปลงจอดที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
การเล่นโดรนกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นความวิตกเกี่ยวกับควารมปลอดภัยมากขึ้น สำหรับสนรามบินทั่วโลก เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว การพบเห็นโดรนบินใกล้สนามบินแกตวิค ชานกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ สร้างความปั่นป่วนต่อสนามบินนาน 3 วัน ทำให้เที่ยวบินยกเลิก หรือหันเหนทิศทางราว 1,000 เที่ยว สร้าความเสียหายคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 50 ล้านปอนด์ (1,954 ล้านบาท).

ภาพ - AP
คลิป - CNA
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27