อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

โซโลมอนเล็งเลิกคบไต้หวันหันไปหาจีน

หมู่เกาะโซโลมอน หนึ่งในพันธมิตรที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่ประเทศของไต้หวัน ในมหาสมุทรแปซิฟิก จะส่งคณะผู้แทนไปศึกษาความช่วยเหลือของจีน ในหลายประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่กำลังพิจารณาหันไปสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับปักกิ่ง อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 20.47 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า ประเทศหมู่เกาะโซโลมอน ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ให้การรับรองไต้หวันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 และจะเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของปักกิ่ง หากโซโลมอนหันไปผูกสัมพันธ์กับจีน ที่กำลังพยายามแผ่ขยายอิทธิพลในแปซิฟิก

คณะทำงานเฉพาะกิจ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายหรัฐมนตรีมานาสเซห์ โซกาวาเร ของโซโลมอน ให้ทำการทบทวนความสัมพันธ์กับไต้หวัน จะเดินทางเยือนหลายประเทศหมู่เกาะเพื่อนบ้าน ประกอบด้วย วานูอาตู ฟิจิ ซามัว ตองกา และปาปัวนิวกินี ซึ่งล้วนแต่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน
นายจอห์น มอฟฟัต ฟากุย ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจ เผยว่า จะเริ่มการเยือนในสัปดาห์นี้ โดยรายการเยือนจะรวมถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงจีน และกรุงไทเป เมืองหลวงไต้หวันด้วย

หมู่เกาะโซโลมอน เป็นหนึ่งใน 17 ประเทศ?วโลก ที่ให้การรับรองไต้หวัน ดินแดนประชาธิปไตยปกครองตนเอง ที่จีนถือว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน ที่พยายามแยกตัวเป็นเอกราช

แม้ว่าหมู่เกาะโซโลมอนจะได้รับความช่วยเหลือ แบบให้เปล่าจำนวนมากจากไต้หวัน แต่สินค้าส่งออก 2 ใน 3 ของโซโลมอน ส่งไปยังแผ่นดินใหญ่.

ภาพ - AFP
เครดิตแผนที่ - CIA

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 36