อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

แฮกเกอร์ใช้คอมราคาพันกว่าบาทขโมยข้อมูลนาซา

แฮกเกอร์นิรนามใช้คอมพิวเตอร์ "ราสเบอร์รี พาย" เจาะล้วงระบบโครงข่าย เจ็ต โพรพัลชั่น แลบอราทอรี (เจพีแอล) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) สหรัฐอเมริกา ขโมยข้อมูลอ่อนไหวไปได้ส่วนหนึ่ง และทำให้ระบบการบินอวกาศขาดการเชื่อมต่อชั่วคราว เหตุเกิดตั้งแต่เดือน เม.ย.ปีที่แล้ว แต่เพิ่งมีการตรวจพบ อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 21.28 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า รายงานการตรวจสอบภายในขององค์การนาซา เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ระบุว่า การโจมตีไซเบอร์เมื่อเดือน เม.ย. 2561 ไม่มีใครรู้ระแคะระคายนานเกือบปี  ขณะนี้นาซายังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิด

ราสเบอร์รี พาย เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดเท่าบัตรเครดิต ราคาขายประมาณเครื่องละ 35 ดอลลาร์สหรัฐ (1,074 บาท) ที่ใช้เสียบในโทรทัศน์บ้าน ส่วนใหญ่ใช้สำหรับสอนคอมพิวเตอร์ให้เด็ก ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา
แถลงการณ์ของสำนักงานตรวจสอบกลาง องค์การนาซา ระบุว่า ก่อนการตรวจพบ แฮกเกอร์สามารถโยกย้ายข้อมูล 23 ไฟล์ ขนาดเท่ากับข้อมูลประมาณ 500 เมกะไบต์  ในจำนวนนี้รวมถึง แฟ้มข้อมูลลับ 2 ไฟล์ จากโครงการสำรวจดาวอังคาร Mars Science Laboratory ที่ควบคุมภารกิจยานสำรวจ "คิวริออสซิที" และข้อมูลที่เกี่ยวพันกับการควบคุมการส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์ และเทคโนโลยีทางทหารของสหรัฐ

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ แฮกเกอร์ประสบความสำเร็จในการเข้าถึง 2 ใน 3 โครงข่ายพื้นฐานของ เจพีแอล.
ภาพ -AP, AFP
คลิป - Wochit News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35