อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

เวียดนามย้ำห้ามโฆษณาบน 'ช่องต่อต้านรัฐ'ทางยูทูบ

รัฐบาลเวียดนามย้ำเตือนบรรดาผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ ไม่ควรซื้อโฆษณาบนช่องของยูทูบ ที่เผยแพร่เนื้อหา "เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ" พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 10.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่ากระทรวงข้อมูลและการสื่อสารของเวียดนามเชิญผู้แทนจากบริษัทขนาดใหญ่ 10 แห่งทั้งที่เป็นบริษัทของเวียดนามเองและบริษัทข้ามชาติซึ่งเข้ามาตั้งสาขาในประเทศ รวมถึงยามาฮาและแกร็บ เข้าพบหารือเมื่อวันอังคาร  ที่เป็นการ "ขอความร่วมมือ" หยุดการซื้อโฆษณาบนช่องยูทูบที่มีเนื้อหา "เลวร้ายและเป็นพิษ" ต่อรัฐบาล ทั้งนี้ ทางการเวียดนามมักใช้คำว่า "ข้อมูลเป็นพิษ" แทนพฤติการณ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อต้านรัฐ
 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลฮานอยส่ง "หนังสือแจ้งเตือน" ไปยังบริษัทอีกประมาณ 100 แห่งในประเทศ ว่าไม่ควรซื้อโฆษณาหรือร่วมเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ของตัวเองบนช่องในยูทูบ ที่หน่วยงานด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ของเวียดนามขึ้นบัญชีดำว่าผิดกฎหมาย โดยมีรายงานด้วยว่าทั้งซัมซุงและหัวเว่ยได้รับจดหมายเตือนฉบับนี้เช่นกัน
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเวียดนามซึ่งเป็นครั้งที่ 2 แล้วภายในเดือนเดียว เป็นไปตามกฎหมายความปลอดภัยไซเบอร์ฉบับใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญรวมถึงการที่บริษัทด้านเทคโนโลยีต้องลบหรือปิดกั้นเนื้อหาที่รัฐบาลสังคมนิยมของเวียดนามพิจารณาแล้วพบว่า “ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ” แล้วมอบ “ข้อมูลอันตราย” เหล่านั้นให้แก่รัฐบาล นอกจากนี้ กฎหมายยังห้ามผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในเวียดนามเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่มีเนื้อหาต่อต้านรัฐ หรือการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อ "บิดเบือนประวัติศาสตร์" ด้วยการนำเสนอเนื้อหา "ที่เป็นเท็จ".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22