อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

'ฟอลคอนเฮฟวี'ของSpaceX ทำสำเร็จส่งดาวเทียม24ดวง

จรวดซูเปอร์จัมโบ้ "ฟอลคอน เฮฟวี" ของสเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 24 ดวงให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนของสหรัฐ แต่บูสเตอร์ 1 ใน 3 เครื่องกลับพลาดเป้าไม่ลงจุดที่กำหนดไว้ พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 12.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่าจรวดฟอลคอน เฮฟวี ทะยานขึ้นจากฐานหมายเลข 39เอ ซึ่งเป็นฐานเดียวกับที่ใช้ปล่อยยานอวกาศอะพอลโล 11 ภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคันนาเวรัล ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา เมื่อเวลา  02.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอังคารที่ผ่านมา (  13.30 น. ของวันอังคารตามเวลาในประเทศไทย ) โดยจรวดซูเปอร์จัมโบ้ขนาด 27 เครื่องยนต์ ซึ่งมีความสูง 70 เมตร และกว้าง 12.2 เมตร เทียบเท่าอาคารพาณิชย์สูง 23 ชั้น เพื่อนำส่งดาวเทียมในภารกิจ "ไรด์แชร์" หรือ "เอสทีพี-ทู" ประกอบด้วยดาวเทียม 24 ดวง ทั้งดาวเทียมสำรวจโลกและดาวเทียมสอดแนม จากทั้งของสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) และกระทรวงกลาโหมสหรัฐ
 


ทั้งนี้ ภารกิจดังกล่าวล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมถึง 3 ชั่วโมงในวันอังคาร หลังเลื่อนจากกำหนดการครั้งแรกคือเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่แม้จรวดขับดันหรือบูสเตอร์2 เครื่องสามารถร่อนกลับมาลงจอดบนฐานภาคพื้นดินได้สำเร็จ แต่เป็นครั้งแรกที่บูสเตอร์เครื่องที่ 3 กลับพลาดเป้าลงจอด โดยตกลงกลางมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ทีมงานสามารถเก็บกู้ได้แล้ว ด้านนายอีลอน มัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของสเปซเอ็กซ์ ยอมรับว่าภารกิจครั้งนี้ "ยากที่สุด" แม้เป็นการใช้งานจรวดฟอลคอน เฮฟวี เป็นครั้งที่ 3ขณะที่ศูนย์อวกาศและระบบขีปนาวุธของกองทัพสหรัฐรายงานว่าดาวเทียมทั้ง 24 ดวง ประสบความสำเร็จในการเข้าสู่วงโคจร อนึ่ง ถือเป็นครั้งแรกที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐใช้บริการส่งดาวเทียมหรือฮาร์ดแวร์อื่น ด้วยจรวดทีผ่านมาการใช้งานมาแล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30