อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

มาเลเซียจับชายอินเดียลักลอบขนเต่าญี่ปุ่นกว่า5,000 ตัว

ศุลกากรมาเลเซียจับกุมชายชาวอินเดีย 2 คนฐานพยายามลักลอบนำเต่าญี่ปุ่นกว่า 5,000 ตัวเข้าประเทศเพื่อนำกลับมาขายเป็นสัตว์เลี้ยงในประเทศของตน พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 19.33 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ว่า มาเลเซียเป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีสัตว์ป่าหายาก เช่น ลิงอุรังอุตังและเสือ เป็นต้น นอกจากนั้นก็ยังเป็นศูนย์กลางของการลักลอบค้าสัตว์ป่าด้วย ล่าสุดนายซุลกูร์นาอิน โมฮัมเหม็ด ยูซุฟ เจ้าหน้าที่ศุลกากรอาวุโสเปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรสามารถจับกุมชายชาวอินเดีย 2 คนที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ หลังบินกลับมาจากจีนพร้อมกับเต่าญี่ปุ่น 5,255 ตัว จึงถูกจับกุมในข้อหาลักลอบค้าสัตว์ป่าเต่าญี่ปุ่นดังกล่าวถูกบรรจุอยู่ในลังพลาสติกซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสัมภาระ 2 ใบมูลค่าประมาณ 52,550 ริงกิตหรือ 12,700 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 393,700 บาท เต่าบางตัวก็ตายระหว่างเดินทาง แต่ส่วนใหญ่จะรอดชีวิตมาได้ จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องสงสัยให้การว่า นำเต่าเข้ามาในมาเลเซียก่อน จากนั้นก็จะนำกลับไปยังอินเดียเพื่อขายเป็นสัตว์เลี้ยง

เต่าญี่ปุ่นเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม พบได้ตามร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วโลก แม้จะไม่ได้เป็นสัตว์ป่าหายาก สามารถซื้อขายได้โดยทั่วไป แต่การจะนำเข้ามาในมาเลเซียจะต้องได้รับอนุญาตก่อน ซึ่งผู้ต้องสงสัยก็ไม่ได้แสดงเอกสารถูกต้อง ซึ่งหากศาลตัดสินว่าผิดจริงตามข้อกล่าวหาอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปีและปรับอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนเต่าที่ยึดมาได้นั้นก็จะมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดูแลตามลำดับต่อไป

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28