อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐ-เกาหลีเหนือเตรียมจัด ซัมมิต'ทรัมป์-คิม'รอบสาม

เจ้าหน้าที่สหรัฐกับเกาหลีเหนือหารือกันอย่างไม่เปิดเผยในความพยายามที่จะจัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อกำหนดอนาคตของโครงอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 20.31 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐและเกาหลีเหนือได้หารือกันอย่างไม่เปิดเผยในความพยายามที่จะจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อหารือเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ หลังจากที่ผ่านมาสี่เดือนแล้วกับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม แต่ก็ต้องยุติลงโดยไม่มีการทำข้อตกลงใดๆซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีการหารือกันอย่างเป็นทางการเลยระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐกับเกาหลีเหนือนับตั้งแต่การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถรื้อฟื้นการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3ขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเพิ่งจะมีการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ โดยประธานาธิบดีทรัมป์และนายคิม จอง อึน ได้ส่งจดหมายถึงกัน โดยผู้นำสหรัฐบอกว่าจดหมายของผู้นำเกาหลีเหนือนั้นสวยงามขณะที่ผู้นำเกาหลีเหนือบอกว่า จดหมายของผู้นำสหรัฐนั้นยอดเยี่ยม แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยในเนื้อหาของจดหมายก็ตาม

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้บอกว่า ทั้งผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือต่างแสดงความมุ่งมั่นที่จะแสดงปฏิสัมพันธ์ในการเจรจาและจดหมายของทั้งสองก็แสดงให้เห็นถึงข้อพิสูจน์นั้นแล้ว และเขาก็ไม่คิดว่า การประชุมสุดยอดที่ฮานอยนั้นล้มเหลว แต่การประชุมดังกล่าวเป็นโอกาสของทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือจะได้มีความเข้าใจในจุดยืนของอีกฝ่ายให้ดีขึ้น และนำทุกอย่างที่อยากจะหารือเข้าสู่โต๊ะเจรจา

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 25