อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ตลาดวาฬญี่ปุ่นคึกคักหลังกลับมาล่าอย่างเปิดเผย

บรรยากาศของการประมูลเนื้อวาฬและรายการอาหารจากเนื้อวาฬกลับมาเป็นกระแสในญี่ปุ่นอย่างคึกคัก หลังรัฐบาลลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ และกลับมาล่าวาฬในเขตน่านน้ำของตัวเองเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่าตลาดค้าส่งปลาทั่วญี่ปุ่นจัดการประมูลเนื้อวาฬกันอย่างคึกคัก นับตั้งแต่ญี่ปุ่นกลับมาออกเรือล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์ ในเขตน่านน้ำของตัวเองเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาโดยรัฐบาลโตเกียวลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ ( ไอดับเบิลยูซี ) เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว และตั้งเป้าการล่าวาฬไว้ถึง 227 ตัวจนหมดฤดูกาลช่วงสิ้นปีนี้ โดยแบ่งเป็นวาฬบรูด้ามากถึง 150 ตัว ส่วนที่เหลือเป็นวาฬมิงค์ 52 ตัว และวาฬเซย์ 25 ตัว
 
ทั้งนี้ ในการประมูลเนื้อวาฬที่ตลาดค้าส่งปลาในเมืองเซนได ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ โดยได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 15,000 เยน ( ราว 4,257.29 บาท ) ซึ่งถือเป็น “ราคาเฉลิมฉลอง” ต้อนรับการกลับมาล่าวาฬเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษขณะที่บรรยากาศที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ซึ่งเจ้าของคือเชฟมิตสึโอะ ทานิ วัย 64 ปี ซึ่งมีประสบการณ์ในการปรุงอาหารจากเนื้อวาฬมานานถึง 24 ปี กล่าวว่าตอนนี้อาหารขายดีที่สุดในร้านคือเซตอาหารกลางวันสเต็กเนื้อวาฬราคา 980 เยน ( ราว 278.14 บาท )  ที่ประกอบด้วยเนื้อวาฬชุบแป้งทอด รับประทานคู่กับข้าวสวย สลัด และซุปมิโสะ พร้อมเครื่องดื่มเป็นชาเขียวร้อนหรือเย็น นอกจากนี้ยังมีซาชิมิวาฬ ที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการรับทานส่วนเนื้อ หนังหรือตับวาฬอนึ่ง ญี่ปุ่นถือว่าการล่าวาฬคือ “กิจกรรมประจำปี” ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมานานหลายศตวรรษ และอาหารจากวาฬถือเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ แะสะท้อนภูมิปัญญาของชนในชาติ ซึ่งเชฟทานีกล่าวด้วยว่า สำหรับเขาแล้วถือว่าชนชาติใดที่ไม่รักษาวัฒนธรรมอาหารของตัวเองไม่ต่างอะไรกับการไม่มีอนาคต.

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

บอกต่อ : 50