อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

อังกฤษพร้อมปล่อยเรือน้ำมันอิหร่าน "แต่มีเงื่อนไข"

สหราชอาณาจักรยืนยันกับรัฐบาลเตหะรานว่า พร้อมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ซึ่งยึดไว้ที่ดินแดนยิบรอลตาร์ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ทันที หากได้รับการยืนยันว่าเรือลำนี้จะไม่บรรทุกน้ำมันดิบไปส่งที่ซีเรีย อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างนายเจเรมี ฮันต์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร กับนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เพื่อหาทางคลี่คลายความขัดแย้งกรณีกองกำลังนาวิกโยธินของสหราชอาณาจักรยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ระหว่างเดินทางผ่านดินแดนยิบรอลตาร์ เมื่อต้นเดือนนี้ ด้วยการ "ชี้เป้า" ของสเปน ที่ยอมรับว่าปฏิบัติตาม "คำสั่ง" ของสหรัฐ
 

 
ทั้งนี้ ฮันต์กล่าวว่าการสนทนาระหว่างเขากับซารีฟ "เป็นไปอย่างสร้างสรรค์" โดยซารีฟลก่าวกับเขาด้วยว่ารัฐบาลเตหะรานไม่ประสงค์ยกระดับบรรยากาศตึงเครียดในภูมิภาค แต่ต้องการแก้ไขอย่างสันติ ขณะที่ฮันต์กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรไม่ได้มีความกังวลเกี่ยวกับต้นทางของเรือเกรซ วัน ว่ามาจากที่ไหน แต่เป็นเรื่องของ "สิ่งที่เรือกำลังจะนำไปส่ง" และ "ปลายทางของเรือ" โดยฮันต์ยืนยันว่าเขาจะสั่งปล่อยเรือลำนี้ ทันทีที่ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลเตหะราน ว่าเรือเกรซ วัน จะไม่เดินทางต่อไปยังซีเรียแล้วนำน้ำมันดิบไปส่งที่นั่น ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ( อียู )
 

 
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านออกแถลงการณ์ว่าการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างซารีฟกับฮันต์เกิดขึ้นจริง แต่ระบุว่า "เป็นสิทธิอันชอบธรรม" ของรัฐบาลเตหะรานในการส่งออกน้ำมันไปยังประเทศคู่ค้าแห่งใดก็ตามบนโลก โดยระบุจุดหมายของเรือเกรซ วัน ในครั้งนี้ว่า "อยู่ทางตะวันออกของมะเลเมดิเตอร์เรเนียน" และเป็น "การค้าขายที่ถูกกฎหมาย" พร้อมทั้งย้ำจุดยืนของอิหร่านในเรื่องนี้ยังคงเดิม นั่นคือรัฐบาลสหราชอาณาจักรต้องปล่อยเรือเกรซ วัน "โดยเร็วที่สุด"
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังสำนักงานตำรวจประจำดินแดนยิบรอลตาร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวลูกเรือทั้งหมดของเรือเกรซ วัน ภายใต้เงื่อนไขการประกันตัวและไม่มีการตั้งข้อหาใด แต่ทางการยิบรอลตาร์ยังคงต้องอายัดเรือไว้ก่อน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    35%
  • ไม่เห็นด้วย
    65%

บอกต่อ : 46